Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Báo Nhật Bản: Bắc Triều Tiên thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân

BTT missil.5


Dân Hàn Quốc xem thông tin trên truyền hình về một vụ Bắc Triều Tiên thử nghiệm tên lửa, tại một ga tàu điện ở Seoul ngày 10/08/2019.
Jung Yeon-je / AFP

 

Báo Nhật Bản Yomiuri Shimbun hôm nay 21/08/2019, loan tin: Tokyo sắp công bố Sách Trắng Quốc Phòng, trong đó xác nhận khả năng Bình Nhưỡng đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân.

Theo hãng tin Reuters trích dẫn báo Nhật, khả năng này của Bắc Triều Tiên được Sách Trắng năm nay của Nhật khẳng định rõ ràng hơn, so với Sách Trắng năm ngoái.

Báo Nhật Bản, tuy không ghi rõ nguồn tin xác minh, cho biết Sách Trắng 2019 vẫn duy trì quan điểm cho rằng Bắc Triều Tiên là « một mối đe dọa nghiêm trọng » đối với xứ Hoa Anh Đào.

Theo Sách Trắng 2019, trong lúc có nhiều nước thừa nhận khả năng của Bắc Triều Tiên chế tạo thành công đầu đạn hạt nhân kích thước nhỏ để lắp vào hỏa tiễn, nhưng cộng đồng quốc tế lại không đạt được tiến triển trong đàm phán về hồ sơ hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Sách Trắng Quốc Phòng Hàn Quốc 2018, được công bố hồi tháng 1, cũng đã thừa nhận Bắc Triều Tiên đạt được những thành công đáng kể trong chương trình thu nhỏ đầu đạn hạt nhân.

Hoa Kỳ sẵn sàng tái đàm phán với Bắc Triều Tiên về vấn đề hạt nhân

Sau buổi họp với đồng nhiệm Hàn Quốc, tại Seoul, đặc sứ Mỹ phụ trách Bắc Triều Tiên Stephen Biegun hôm nay, 21/08/2019, cho biết Washington sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Bình Nhưỡng về vấn đề hạt nhân.

 Thông cáo này được đưa ra 1 ngày sau khi Mỹ và Hàn Quốc kết thúc buổi tập trận kéo dài 2 tuần, khiến Bắc Triều Tiên giận dữ, coi là buổi tập trận nhằm chuẩn bị xâm lược.

Switch mode views: