Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tổng thống Pháp tiếp ngoại trưởng Iran bàn về hồ sơ hạt nhân

norway iran 1

 Ngoại trưởng Iran Javad Zarif họp báo với đồng nhiệm Na Uy tại Oslo, Na Uy, ngày 22/08/2019 trước khi sang Paris.
NTB Scanpix/Stian Lysberg Solum/ via REUTERS

 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào trưa 23/08/2019 đã tiếp và thảo luận với ngoại trưởng Iran Javad Zarif nhằm tìm giải pháp thuyết phục Teheran tôn trọng các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân đã ký năm 2015.

Hồ sơ hạt nhân Iran cũng sẽ là một trong những chủ đề chính được đưa ra tại thượng định G7 bắt đầu vào ngày 24/08 tại thành phố biển Biarritz.

Để cứu vãn thỏa thuận mà Hoa Kỳ đã rút và Iran nhiều lần đe dọa xóa bỏ, nguyên thủ Pháp đề nghị tìm kiếm cách thức nới lỏng các trừng phạt hoặc nếu Mỹ không chấp thuận, châu Âu có thể đưa ra biện pháp bù đắp.

Tổng thống Macron nói :
« Chúng ta phải có đối thoại tại thượng đỉnh về cách giải quyết hồ sơ Iran, và chúng ta quả thực có nhiều bất đồng trong nội bộ G7 », có ý nói tới các chính sách trừng phạt của chính quyền Donald Trump đối với Teheran.

Ngày 22/08, ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho biết chính quyền Teheran sẵn sàng thảo luận dựa trên các đề nghị của Pháp nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân, nhưng nhất quyết phản đối các hành động can thiệp của Hoa Kỳ tại vùng Vịnh.

Quan hệ căng thẳng Mỹ-Iran tiếp tục gia tăng sau khi chính quyền Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5/2018, tái áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Teheran.

Iran cho rằng các trừng phạt nói trên là « chiến tranh thương mại ».
Teheran đe dọa, nếu không thể xuất khẩu dầu, thì an ninh sẽ không còn được bảo đảm đối với các tuyến giao thương hàng hải quốc tế trong vùng Vịnh.


Switch mode views: