Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tổng thống Pháp Macron khánh thành đài tưởng niệm chiến sĩ hy sinh xa tổ quốc

france armistice macron

Tổng thống Macron châm lửa ở đài tưởng niệm chiến sĩ vô danh tại Khải Hoàn Môn trong lễ kỷ niệm 'Đình Chiến' 1918, Paris, ngày 11/11/2019.
Ludovic Marin/Pool via REUTERSNhân lễ kỷ niệm 101 năm ngày ký kết hiệp định kết thúc Đệ Nhất Thế Chiến, mà người Pháp gọi là ngày Đình Chiến (Armistice), hôm nay, 11/11/2019, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã long trọng khánh thành tại Paris, một đài tưởng niệm 549 chiến sĩ “hy sinh vì nước Pháp” trong các chiến dịch ở nước ngoài kể từ năm 1963, sau khi kết thúc cuộc chiến tranh Algéri.

Đài tưởng niệm nằm trong công viên André Citroen quận 15 Paris là một công trình điêu khắc bằng đồng đen cho thấy 6 chiến sĩ – 5 nam, 1 nữ - đang khiêng một linh cữu vô hình.

Trên tượng đài có khắc tên các quân nhân đã chết tại 17 chiến trường, trong đó có bao gồm 141 người ở Liban, 129 người ở xứ Chad (châu Phi), 85 người ở Afghanistan và 78 người ở Nam Tư cũ.
Đây chủ yếu là những quân nhân đã tử trận, những cũng có một số bị chết sau đó vì thương tích quá nặng, hay tai nạn, bệnh tật.

Khoảng 600 thân nhân của các tử sĩ kể trên được mời tham gia lễ khánh thành.
Tổng thống Pháp đã đích thân đến nơi đặt vòng hoa và phát biểu tại buổi lễ.

Trước đó, ngay sáng nay, nguyên thủ Nhà nước Pháp đã chủ trì lễ kỷ niệm ngày Đình Chiến 1918 tại Khải Hoàn Môn Paris, với nghi thức truyền thống là đặt vòng hoa và đốt ngọn lửa trên ngôi mộ chiến sĩ vô danh.

Switch mode views: