Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

Nhạc Đạo Hàn Thư Sinh

XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG VIỆT

Giới Luật Yêu Thương

Giới Luật Yêu Thương

Hàn Thư Sinh

Giới luật yêu thương: Yêu Chúa hết tình.
Yêu mến anh em như thể yêu thân mình.

* Ca sĩ: Ca Đoàn Tiếng Gọi Lòng Thương Xót

Chung Tình

Chung Tình

Nguyễn Mộng Hải

Thân nhau đã mấy năm trời
Gần nhau thủ thỉ ngot lời đong đưa!

Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine) - Phần 2

Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine) - Phần 2

Chương trình phát thanh Tiếng Vọng Tình Thương

Chương trình phát thanh Tiếng Vọng Tình Thương, số 429 ngày 20-2-2000 (Phần 2)
Chủ đề: Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine)

Tủ sách Tiến Sĩ Trần An Bài

Video Nhạc Đời Hàn Thư Sinh

Nhạc các tác giả

TÀI LIỆU MỚI ĐĂNG

THƯ GIÃN

“Khu Tự trị Đồi Capitol”

 

Thấy gì qua việc người biểu tình lập khu “tự trị” ở Seattle? Phong trào xuống đường “vì Floyd” đã đi xa tới đâu?

Mấy hôm nay, nhóm dân quân vũ trang khủng bố cực tả #Antifa và người biểu tình #BlackLivesMatter đã tràn vào nội đô Seattle, thành phố lớn nhất của bang Washington. Họ chiếm các toà nhà, kiểm soát một vài khu vực trung tâm, thiết lập vùng đệm phi-cảnh-sát mà họ gọi là “Khu Tự trị Đồi Capitol” (Capitol Hill Autonomous Zone, viết tắt là #CHAZ), hay “Nước Cộng hoà Nhân dân Đồi Capitol” (People’s Republic of Capitol Hill).

 

Seattle

 

Bấm vào hình để xem thêm

Thơ Vui

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ-Trung chuẩn bị kịch bản xung đột võ trang tại Đài Loan

taiwan drills 3


Hải quân Đài Loan tập trận gần Hoa Liên, Đài Loan ngày 22/05/2019.
REUTERS/Tyrone Siu

 

Trung Quốc sẽ không do dự thống nhất Đài Loan bằng vũ lực để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

Trên đây là phản ứng của Ngô Khiêm, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Quốc, hôm 24/07, hai ngày sau khi Washington xác nhận bán cho Đài Loan 2,2 tỷ đô la vũ khí tối tân chống chiến thuật tứ diện giáp công.

Thời điểm dự kiến: năm 2020 ?

Theo Asia Times, đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc đe dọa đổ bộ, nhưng lời tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Ngô Khiêm được đưa ra trong bối cảnh nhạy cảm đối với Hoa Lục : phong trào phản kháng tại Hồng Kông chống âm mưu bóp nghẹt tự do tại đặc khu hành chánh bị Bắc Kinh xem là một mối đe dọa lớn đối với kinh tế và chính trị Hoa lục.

Đồng thời, Trung Quốc vẫn phải canh chừng phản ứng domino của dân Tây Tạng và Tân Cương.
Trong chiều hướng này, báo chí Trung Quốc ngày 10/07 phụ họa cáo buộc Hoa Kỳ ngầm ủng hộ phong trào biểu tình.

Tình hình Hồng Kông bất ổn, căng thẳng với Mỹ tại biển Đông, chiến tranh thương mại, tất cả những sự kiện này làm cho chế độ Trung Quốc bất an và lần đầu tiên từ khi chiến tranh lạnh kết thúc, quan hệ Mỹ-Trung xấu hơn bao giờ hết.

 Tuy nhiên, Đài Loan mới là điểm nóng có thể dẫn tới cuộc xung đột vũ trang, vì hầu như trong 24 triệu dân, không một ai muốn thống nhất với Hoa lục dưới chế độ độc tài.

Vì sao 2020 ?

Trong bối cảnh Trung Quốc từng bước nuốt lời cam kết « một quốc gia hai chế độ » tại Hồng Kông, thì tại Đài Loan, tổng thống Thái Anh Văn cảnh báo : Năm 2020, năm bầu cử tổng thống, sẽ là năm đầy rủi ro.

Năm 2018, sách trắng quốc phòng của Đài Loan đã dự kiến kịch bản tứ diện giáp công của Trung Quốc mà cơ quan tuyên truyền của quân đội Hoa Lục nhiều lần khoe khoang sức mạnh.
Khác với thời Barack Obama với chính sách hoà hoãn với Bắc Kinh, do dự bán vũ khí mới cho Đài Loan, nước Mỹ của Donald Trump tỏ ra dứt khoát hơn, quan hệ Mỹ-Đài Loan cũng nồng ấm hơn, cho dù về mặt chính thức, Washington chỉ công nhận Bắc Kinh.

Bất chấp những tuyên bố giận dữ của Hoa Lục, Washington vẫn cho phép tổng thống Thái Anh Văn quá cảnh trên đường công du châu Mỹ Latinh hồi đầu tháng 7.
Theo Asia Times, Trung Quốc không đủ tư cách cản trở Washington ủng hộ và bán vũ khí của Đài Bắc tự vệ, bởi vì Mỹ-Đài có cùng quá khứ chiến đấu chung, cùng là nhà nước thượng tôn pháp luật và cùng chia sẻ giá trị dân chủ.

Washington cũng không thể bỏ rơi đồng minh, vì hai bên gắn kết qua đạo luật bảo vệ Đài Loan « yểm trợ và cung cấp vũ khí tự vệ » mà hành pháp và lập pháp Mỹ phải tôn trọng.

Những loại vũ khí tổng trị giá 2,2 tỷ đôla mà Đài Loan sắp nhận được thuộc loại khắc kỵ với chiến thuật tấn công ba mặt hải lục không quân của Trung Quốc : tên lửa chống hạm, chống máy bay, có tầm bắn đến lục địa, tên lửa chống tên lửa Patriot loại mới vừa phòng thủ, vừa tấn công, rađa, trực thăng chống tàu ngầm, đại pháo, tàu thả mìn,chiến hạm, chiếc đấu cơ F-16 nâng cấp.

Đó là chưa kể 100 chiến xa hạng nặng và hỏa tiễn phòng không cầm tay Stingers, từng làm cho Hồng Quân Liên Xô thảm bại tại Afghanistan vào cuối thập niên 1970 và 1980.

Trong thời gian qua, Đài Loan đã nhận được những công nghệ quân sự cao cấp khác, như hệ thống chỉ huy chiến tranh điện tử, ngư lôi, rốc-két không đối địa để quần thảo với những giải phóng quân đặt chân được lên hải đảo.

Mặt trận thứ tư, sử dụng gián điệp kích động dân chúng Đài Loan nổi dậy, chắc khó thành công, vì thiếu yếu tố nhân hoà.

Pháo đài khó nuốt

Ông Rupert Hammmond-Chambers, chủ tịch Hiệp hội thương gia Mỹ-Đài Loan, một trong các cơ quan vận động hành lang, cho rằng « các loại vũ khí này giúp cho quân đội Đài Loan lợi hại hơn và sẽ làm cho chiến lược đổ bộ của Trung Quốc khó thực hiện hơn.

 

Chắc chắn Bắc Kinh phải suy nghĩ nhiều lần trước khi phiêu lưu quân sự mà hậu quả sẽ là « thất trận và mất mặt ».
Theo kết luận của Asia Times, bất kể quan hệ Mỹ-Trung biến chuyển như thế nào, Đài Loan luôn luôn là trung tâm điểm.

Trong ngắn hạn, ngày nào Thái Anh Văn và Donald Trump còn ngồi ở ghế tổng thống và dân Hồng Kông còn biểu tình, tương lai Đài Loan vẫn là đầu mối rủi ro chiến tranh trong xung khắc Mỹ-Trung.

 

               U10

Haloween Jack O' Lantern

Haloween Jack O' Lantern

Hơn 7000 quả bí Jack O' Lantern được trưng bày trong khuôn viên Van Cortlandt Manor House and Museum ở New York.

Khắc hình trên bí

Khắc hình trên bí

Môt lớp học hướng dẫn kỹ thuật khắc hình trên bí tại Maniac Pumpkin Carvers ở Brooklyn, New York.

10 loại xe mô-tô được ưa thích

10 loại xe mô-tô được ưa thích

10 loại xe mô-tô được ưa thích nhất trong các cuộc bán đấu giá.

Hàn Quốc kiện Nhật Bản trước Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Hàn Quốc kiện Nhật Bản trước Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Hàn Quốc là nhà sản xuất chủ yếu trên thế giới về chíp và màn hình

Gánh xiếc bươm bướm

Gánh xiếc bươm bướm

Câu chuyện ngắn về Will, một người khuyết tật, sinh ra đã không có tay chân, trở thành một trong những diễn viên được yêu thích trong đoàn xiếc của Mendez,

Vũ điệu tuyệt vời

Vũ điệu tuyệt vời

 

Mời các bạn thưởng thức cặp đôi nam nữ với vũ điệu tuyệt vời, đòi hỏi phải có 1 sức khỏe tốt với nhiều thời gian tập luyện

Đường xưa lối cũ

Đường xưa lối cũ

Mời các bạn lắng đọng hồn mình để nhớ về những kỷ niệm êm đềm, tình tự quê hương, qua nhạc phẩm "Đường Xưa Lối Cũ" của Hoàng Thi Thơ, với tiếng đàn violon của Kelly Phạm.

Switch mode views: