Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

Nhạc Đạo Hàn Thư Sinh

XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG VIỆT

Phiếm Luận: Ngẫm Chuyện Sinh Tử Phù

Phiếm Luận: Ngẫm Chuyện Sinh Tử Phù

Vương Trùng Dương

 Trò cấy 'sinh tử phù' này qua các tác phẩm của Kim Dung cho thấy rất gian ác, khi đầu độc đã có sẵn thuốc giải nên nạn nhân phải quy hàng cầu cứu”.

Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine) - Phần 2

Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine) - Phần 2

Chương trình phát thanh Tiếng Vọng Tình Thương

Chương trình phát thanh Tiếng Vọng Tình Thương, số 429 ngày 20-2-2000 (Phần 2)
Chủ đề: Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine)

Tủ sách Tiến Sĩ Trần An Bài

Video Nhạc Đời Hàn Thư Sinh

Nhạc các tác giả

TÀI LIỆU MỚI ĐĂNG

THƯ GIÃN

“Khu Tự trị Đồi Capitol”

 

Thấy gì qua việc người biểu tình lập khu “tự trị” ở Seattle? Phong trào xuống đường “vì Floyd” đã đi xa tới đâu?

Mấy hôm nay, nhóm dân quân vũ trang khủng bố cực tả #Antifa và người biểu tình #BlackLivesMatter đã tràn vào nội đô Seattle, thành phố lớn nhất của bang Washington. Họ chiếm các toà nhà, kiểm soát một vài khu vực trung tâm, thiết lập vùng đệm phi-cảnh-sát mà họ gọi là “Khu Tự trị Đồi Capitol” (Capitol Hill Autonomous Zone, viết tắt là #CHAZ), hay “Nước Cộng hoà Nhân dân Đồi Capitol” (People’s Republic of Capitol Hill).

 

Seattle

 

Bấm vào hình để xem thêm

Thơ Vui

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đối thoại Pháp-Nga : Macron đặt Putin vào thế mạnh ?

Macron G7


Tổng thống Nga Vladimir Putin (P) và nguyên thủ Pháp Emmanuel Macron tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế ở Saint Petersburg, Nga ngày 25/05/2018.
Photo: Dmitry Lovetsky/Pool/AFP

 

Một tuần trước khi diễn ra thượng đỉnh G7 tại Biarritz mà Nga không được mời, Emmanuel Macron tiếp đồng nhiệm Vladimir Putin tại biệt thự mùa hè của tổng thống Pháp ở Bormes-les-Mimosa để duyệt qua các hồ sơ quốc tế.

Từ sau vụ sáp nhập Crimée, chính sách của Paris đối với Matxcơva đặt trên nguyên tắc « đối thoại và cứng rắn ».
Trong bối cảnh uy tín suy yếu tại nước Nga, chủ nhân điện Kremlin một lần nữa được Pháp tạo cơ hội để khẳng định trên trường quốc tế.

Nhìn từ Matxcơva, thông tín viên Jean-Didier Revoin phân tích :

"Sau Versailles năm 2017 và Saint Petersbourg năm 2018, đây là lần thứ ba lãnh đạo Nga và Pháp gặp nhau.
Cả hai đều nhấn mạnh đến tinh thần nói thẳng nói thật trong các cuộc trao đổi cho phép đề cập đến mọi vấn đề và ấn định những lằn ranh đỏ mà cả Vladimir Putin và Emmanuel Macron đều không muốn phiêu lưu vượt qua.

Được mời sang Pháp trước hội nghị G7, tổng thống Nga có cơ hội bảo vệ quan điểm của Matxcơva trên các vấn đề lớn sẽ được thảo luận vào cuối tuần nhân thượng đỉnh 7 cường quốc kinh tế thế giới mà Nga không được tham gia từ khi chiếm Crimée năm 2014.

Tuy sẽ không có những kết quả đột phá nhưng ít ra trong cuộc hội kiến tại Bormes-les-Mimosa, các ý kiến tương đồng giữa Paris và Matxcơva sẽ được hai bên thảo luận thêm : từ tình hình Ukraina với tân tổng thống Volodymyr Zelensky có thể mở ra những viễn cảnh mới, hay là hồ sơ Syria mà Nga và Pháp cùng cho là cần phải thúc đẩy giải pháp chính trị đang bị sa lầy từ nhiều tháng nay cũng như về hiệp định hạt nhân Iran.

Trong hồ sơ thứ ba này, Paris và Matxcơva cùng lập trường kêu gọi Teheran có bổn phận tuân thủ thỏa thuận với quốc tế cho dù Hoa Kỳ rút lui.
Đối với Nga, đây là cơ hội thật tốt để bảo vệ quyền lợi quốc gia bên ngoài Câu lạc bộ G7 và với tư cách là một đối tác không thể thiếu để giải quyết các cuộc khủng hoảng trên thế giới."

Còn nhìn từ Paris, theo chuyên gia Tatiana Kastouéva-Jean, giám đốc Trung tâm Nga-NEI thuộc Viện Quan Hệ Quốc Tế IFRI, tổng thống Macron có dấu hiệu thiên về đối thoại hơn là cứng rắn.

Trình tự thời gian cũng bất lợi cho người muốn đối thoại. Cụ thể, năm 2018, khi xảy ra vụ mưu sát cha con cựu trung tá Skrypal ở Anh Quốc, tổng thống Pháp tẩy chay gian hàng Nga tại Hội chợ sách Paris nhưng không hủy chương trình thăm Saint Petersbourg.

Cũng chính tổng thống Pháp vận động cho Nga trở lại Hội Đồng Nghị viện Châu Âu và tiếp tổng thống Putin một tuần trước thượng đỉnh G7 trong khi chờ đợi hội nghị ngoại giao-quốc phòng theo công thức 2+2 dự trù tái lập vào tháng 9.

Paris có lý do của Paris. Trong bối cảnh nước Anh vì Brexit, nước Đức vì Angela Merkel chuẩn bị về hưu chính trị, chỉ còn nước Pháp phải lên tuyến đầu vì quyền lợi châu Âu.

Với tư cách là chủ tịch luân phiên của Hội Đồng Châu Âu và G7, tổng thống Macron xem như là lãnh đạo thế giới Tây phương, và như chính ông tuyên bố, có lý do chính đáng tìm « một xung lực mới để tái lập đối thoại chiến lược với Matxcơva ».

Theo chuyên gia Tatiana Kastouéva-Jean, Pháp không ngây thơ, nhưng đặt nhiều hy vọng trong cuộc đối thoại với Nga.
Tổng thống Putin cũng sẽ rất cảm kích cử chỉ của Pháp.

Tuy nhiên, chủ nhân điện Kremlin xem cử chỉ hòa dịu này là thành quả của thái độ … cứng rắn của Nga.
Không bao giờ Matxcơva trả lại Crimée. Thủy thủ Ukraina bị bắt hồi tháng 11/2018 tại eo biển Kertch tiếp tục ngồi tù, hộ chiếu Nga đã cấp cho dân Donbass.

Trong nước, đối lập Nga tiếp tục bị khống chế và đàn áp để bảo vệ cho đảng Nước Nga Thống Nhất đang mất hết uy tín không bị thất bại nặng nề, nhất là tại Matxcơva trong cuộc bầu cử tháng 9.

Một lần nữa, thiện chí của nước Pháp bị lịch thời gian phản bội. Tổng thống Macron trải thảm đỏ đón Vladimir Putin trong lúc chủ nhân điện Kremlin xuống điểm, dân chúng than vãn bất bình chính sách kinh tế xã hội, theo bình luận của chuyên gia Tatiana Kastouéva-Jean, trên Le Monde đúng vào ngày tổng thống Nga đến Pháp.


               U10

Haloween Jack O' Lantern

Haloween Jack O' Lantern

Hơn 7000 quả bí Jack O' Lantern được trưng bày trong khuôn viên Van Cortlandt Manor House and Museum ở New York.

Khắc hình trên bí

Khắc hình trên bí

Môt lớp học hướng dẫn kỹ thuật khắc hình trên bí tại Maniac Pumpkin Carvers ở Brooklyn, New York.

10 loại xe mô-tô được ưa thích

10 loại xe mô-tô được ưa thích

10 loại xe mô-tô được ưa thích nhất trong các cuộc bán đấu giá.

Hàn Quốc kiện Nhật Bản trước Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Hàn Quốc kiện Nhật Bản trước Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Hàn Quốc là nhà sản xuất chủ yếu trên thế giới về chíp và màn hình

Gánh xiếc bươm bướm

Gánh xiếc bươm bướm

Câu chuyện ngắn về Will, một người khuyết tật, sinh ra đã không có tay chân, trở thành một trong những diễn viên được yêu thích trong đoàn xiếc của Mendez,

Vũ điệu tuyệt vời

Vũ điệu tuyệt vời

 

Mời các bạn thưởng thức cặp đôi nam nữ với vũ điệu tuyệt vời, đòi hỏi phải có 1 sức khỏe tốt với nhiều thời gian tập luyện

Đường xưa lối cũ

Đường xưa lối cũ

Mời các bạn lắng đọng hồn mình để nhớ về những kỷ niệm êm đềm, tình tự quê hương, qua nhạc phẩm "Đường Xưa Lối Cũ" của Hoàng Thi Thơ, với tiếng đàn violon của Kelly Phạm.

Switch mode views: