Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

Nhạc Đạo Hàn Thư Sinh

XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG VIỆT

Cô Tiên Giáng Trần

Cô Tiên Giáng Trần

Trần Quốc Bảo

Bé trai Nigeria mới chừng hai tuổi
Cha Mẹ quá nghèo, chẳng nuôi nổi con thơ

Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine) - Phần 2

Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine) - Phần 2

Chương trình phát thanh Tiếng Vọng Tình Thương

Chương trình phát thanh Tiếng Vọng Tình Thương, số 429 ngày 20-2-2000 (Phần 2)
Chủ đề: Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine)

Tủ sách Tiến Sĩ Trần An Bài

Video Nhạc Đời Hàn Thư Sinh

Nhạc các tác giả

TÀI LIỆU MỚI ĐĂNG

THƯ GIÃN

Thiếu một đoạn... trong điếu văn

Cachchuctrongquakhu

Thơ Vui

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ngày 10 tháng 02

1285 – Quân đội Mông Cổ của Tướng Hule Gu Khan chiếm Bagdad, Thủ đô của Iraq . Dân chúng Iraq tìm đường chạy trốn đều bị tàn sát.

1635 – Nghe theo lời cố vấn của Richelieu, Hoàng đế Pháp, Louis Xlll, lập ra Viện Hàn Lâm Pháp. Viện nầy có 40 thành viên, được bầu suốt đời. Một vị Hồng Y được bổ nhiệm làm ”Cha và Bảo hộ” của Viện.

1722 – Ngày qua đời của Bartholo Mew Roberts, tự “Baronet Noir”, một tên hải tặc nguy hiểm, hoạt động dọc theo bờ biển Nouvelle Ecosse, nơi mà ông ta đã từng bắt 400 chiếc tàu. Năm 1972, ông bị Đại Tá Chaloner Ogle của Hải quân Hoàng gia giết chết.

1763 – Hoà ước Paris kết thúc chiến tranh giữa Pháp và Ấn Độ. Trong hoà ước nầy Pháp nhượng Canana cho Anh Quốc.

1829 – Ngày qua đời của Đức Giáo Hoàng Leon Xll (1823-1829).

1840 - Nữ Hoàng Victoria thành hôn với Hoàng Tử Albert De Saxe-Cobourgh-Ghota. Bà sanh được 9 con. Hai ngưòi rất hạnh phúc trong cuộc hôn nhân cho đến ngày Hoàng Tử qua đời (1861).

1841 – Chánh phủ Anh ban hành văn kiện thống nhất Canada Thượng và Canada Hạ và dùng chung một ngôn ngữ là tiếng Anh.

1863 – Bình cứu hoả được cấp bằng sáng chế cho Alanson Crane.

1879 – Ánh sáng điện hình vòng cung lần đầu tiên được sử dụng.

1883 –Ông Charles Sherwood Stratton, một diễn viên lùn của Đoàn Xiếc (cirque) ”Barmum”, có nghệ danh là ”Général Thump”, thành hôn với cô Lavina Warren, một cô gái vóc dáng nhỏ. Dân chúng New York xem cuộc hôn nhân nầy là một biến cố.

1897 – Tờ "The New York Times" bắt đầu việc in ấn. Mọi tin tức phù hợp đều được in trên trang bìa.

1904 - Hạm đội Nhật Bản bất thần đánh chìm 7 chiếc tàu Nga đang bỏ neo tại Cảng Port-Arthur và 8.000 quân Nhật Bản đổ bộ Triều tiên, tiến chiếm Thủ đô Seoul.

1923 - Wilhelm Conrad Roentgen, nhà vật lý lỗi lạc Đức, sinh ngày 27-3-1845. Nǎm 1895 ông tìm ra tia X còn được gọi là tia Roonghen. Tia X sớm được sử dụng trong y học để chuẩn đoán điều trị bệnh và trong công nghệ để làm phương tiện kiểm tra. Việc tìm ra tia X đã giúp cho vật lý nguyên tử tiến một bước quan trọng và có nhiều tác dụng rộng rãi, vững chắc trong đời sống và khoa học. Ngoài ra ông còn là người chuyên nghiên cứu vi hiện tượng áp điện, hoả điện, mối liên hệ tương hỗ giữa nhiều hiện tượng điện và quang trong tinh thể. Ông cũng có nhiều công trình về từ học. Ông được giải Nobel về Vật lý, năm 1901. Ông mất ngày 10-2-1923.

roentgen 100210
Wilhelm Conrad Röntgen
Ngày sinh : 27 March 1845
tại Lennep, nước Phổ Prussia
Mất ngày 10 February 1923
tại : Munich, Đức
Hưởng thọ : 77 tuổi
Nổi tiếng về tia X
Đoạt giải Nobel Vật Lý năm 1901

1939 - Sinh nhật của bà Adrienne Charkson, Nữ Thống Đốc toàn quốc Canada. Bà đã từng là Đại diện Ontario tại Paris.

 – Ngày qua đời của Đức Giáo Hoàng Piô Xl. Ngài rất ưa chuộng thể thao. Ngài đã từng leo lên nhiều đỉnh của dẫy núi Alpes.

1956 – Ông Wilbert Coffin, người Canada, bị xử treo cổ vì tội giết chết 3 người thợ săn Mỹ.

1962 – Nga, Mỹ trao đổi tù binh. Ông Francis Gary Powers, phi công Mỹ lái chiếc máy bay gián điệp Lockheet U-2, bị bắn hạ trên đất Nga, năm 1960, được trao đổi với một tù nhân Nga tên Rudolf Abel.

1967 – Việc tu chính Hiến pháp Hoa Kỳ lần thứ 25 được phê chuẩn. Việc tu chính yêu cầu đề cử một phó Tổng Thống khi chức vụ này còn trống và đưa ra những phương thức mới trong trường hợp Tổng Thống chưa đủ tính cách pháp lý.

1989 - Ron Brown là người Mỹ gốc Phi đầu tiên lãnh đạo một đảng chính trị Hoa Kỳ khi ông được bầu làm chủ tịch Ủy Ban Dân Chủ Quốc Gia.

1990 – Tổng Thống Nam Phi, ông F.W. de Klerk tuyên bố nhà hoạt động da đen là ông Nelson Mandela sẽ được phóng thích ngày hôm sau sau 27 năm bị giam giữ.

1992 – Cựu vô địch quyền Anh Mỹ, Mike Tyson, bị Toà án Indiana kết án 3 năm tù giam, vì tội hiếp dâm Desiree Washington.

1997 - Toà án xử cựu cầu thủ O.J.Simpson phải bồi thường thiệt hại 33.5 triệu Mỹ kim cho gia đình người vợ cũ và bạn của bà ta.

2003 – Ông Inderjit Sing Reyat, một trong ba thủ phạm đã làm nổ chiếc phi cơ chở hành khách của hãng India Air, gây tử vong cho 329 người, bị kết án 5 năm tù.

2005 – Lần đầu tiên Bắc Hàn chính thức công bố họ có vũ khí hạt nhân. Quốc gia này cũng từ chối mọi nỗ lực bắt đầu lại các cuộc đàm phán giải giới trong tương lai gần, vì cho rằng họ cần có vũ khí để bảo vệ chống lại lực lượng thù địch là Hoa Kỳ ngày một gia tăng.

2006 - Một ngôi mộ cổ của vợ hay con Vua Ai Câp được tìm thấy tại “Thung Lũng Các Vua Chúa Ai Cập”. Các nhà khảo cổ đặt tên ngôi mộ nầy là “KV-63”.

2009 - Khoảng 200 con cá heo bị mắc cạn tại Vịnh Manille, Phi Luật Tân. Nhà cầm quyền phải huy động cả trăm người tình nguyện cứu cấp để đẩy bầy cá heo trở ra biển.

– Một vệ tinh của Nga và một vệ tinh của Mỹ đụng nhau trên vùng Siberia.

  Việt Nam

 - Hoàng Hoa Thám sinh nǎm 1851, mất ngày 10-2-1913, quê ở Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên, sau dời lên Yên Thế, tỉnh Bắc Giang.  Ông tham gia chống thực dân Pháp từ nǎm 1895 dưới quyền chỉ huy của Cai Kinh. Sau khi Cai Kinh mất, ông trở thành lãnh tụ của nông dân Yên Thế chống thực dân Pháp. Nghĩa quân do Hoàng Hoa Thám lãnh đạo, chiến đấu liên tục đến nǎm 1913, gây cho Pháp nhiều tổn thất.

 Đề Thám
Biệt danh Đề Thám
Hùm thiêng Yên Thế
Nơi sinh Tiên Lữ, Hưng Yên, Việt Nam
Nơi mất Thái Nguyên, Việt Nam
Phục vụ Khởi nghĩa Yên Thế
Năm tại ngũ 1870-1913

               U10

Haloween Jack O' Lantern

Haloween Jack O' Lantern

Hơn 7000 quả bí Jack O' Lantern được trưng bày trong khuôn viên Van Cortlandt Manor House and Museum ở New York.

Khắc hình trên bí

Khắc hình trên bí

Môt lớp học hướng dẫn kỹ thuật khắc hình trên bí tại Maniac Pumpkin Carvers ở Brooklyn, New York.

10 loại xe mô-tô được ưa thích

10 loại xe mô-tô được ưa thích

10 loại xe mô-tô được ưa thích nhất trong các cuộc bán đấu giá.

Hàn Quốc kiện Nhật Bản trước Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Hàn Quốc kiện Nhật Bản trước Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Hàn Quốc là nhà sản xuất chủ yếu trên thế giới về chíp và màn hình

Gánh xiếc bươm bướm

Gánh xiếc bươm bướm

Câu chuyện ngắn về Will, một người khuyết tật, sinh ra đã không có tay chân, trở thành một trong những diễn viên được yêu thích trong đoàn xiếc của Mendez,

Vũ điệu tuyệt vời

Vũ điệu tuyệt vời

 

Mời các bạn thưởng thức cặp đôi nam nữ với vũ điệu tuyệt vời, đòi hỏi phải có 1 sức khỏe tốt với nhiều thời gian tập luyện

Đường xưa lối cũ

Đường xưa lối cũ

Mời các bạn lắng đọng hồn mình để nhớ về những kỷ niệm êm đềm, tình tự quê hương, qua nhạc phẩm "Đường Xưa Lối Cũ" của Hoàng Thi Thơ, với tiếng đàn violon của Kelly Phạm.

Switch mode views: