Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

Nhạc Đạo Hàn Thư Sinh

XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG VIỆT

Giới Luật Yêu Thương

Giới Luật Yêu Thương

Hàn Thư Sinh

Giới luật yêu thương: Yêu Chúa hết tình.
Yêu mến anh em như thể yêu thân mình.

* Ca sĩ: Ca Đoàn Tiếng Gọi Lòng Thương Xót

Khổ Qua

Khổ Qua

Trần Quốc Bảo

Bỏ quên vàng cúc thắm hồng,
Em tôi chăm chút cho vồng khổ qua. (*)

Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine) - Phần 2

Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine) - Phần 2

Chương trình phát thanh Tiếng Vọng Tình Thương

Chương trình phát thanh Tiếng Vọng Tình Thương, số 429 ngày 20-2-2000 (Phần 2)
Chủ đề: Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine)

Tủ sách Tiến Sĩ Trần An Bài

Video Nhạc Đời Hàn Thư Sinh

Nhạc các tác giả

TÀI LIỆU MỚI ĐĂNG

THƯ GIÃN

“Khu Tự trị Đồi Capitol”

 

Thấy gì qua việc người biểu tình lập khu “tự trị” ở Seattle? Phong trào xuống đường “vì Floyd” đã đi xa tới đâu?

Mấy hôm nay, nhóm dân quân vũ trang khủng bố cực tả #Antifa và người biểu tình #BlackLivesMatter đã tràn vào nội đô Seattle, thành phố lớn nhất của bang Washington. Họ chiếm các toà nhà, kiểm soát một vài khu vực trung tâm, thiết lập vùng đệm phi-cảnh-sát mà họ gọi là “Khu Tự trị Đồi Capitol” (Capitol Hill Autonomous Zone, viết tắt là #CHAZ), hay “Nước Cộng hoà Nhân dân Đồi Capitol” (People’s Republic of Capitol Hill).

 

Seattle

 

Bấm vào hình để xem thêm

Thơ Vui

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ngày 02 tháng 03

1520 – Ông Carters, người Tây Ban Nha, tìm được Cacao tại Trung Mỹ, mà ông gọi là thần dược; chỉ uống một ly sẻ có đủ năng lực làm việc trọn ngày mà không cần ăn.

1729 - Tại Nouvelle-France, người dân dùng lá bài (cartes) để làm tiền tệ. Khi tàu của nhà Vua tới thì những lá bài nầy được đổi ra thành tiền.

1807 – Chánh phủ Anh ra lệnh cấm mua bán nô lệ da đen giữa Phi Châu và Mỷ Châu. Biện pháp nầy đã được áp dụng tại Đan Mạch từ 3 năm trước.

 - Quốc Hội Hoa Kỳ phê chuẩn đạo luật cấm nhập khẩu nô lệ vào bất cứ cảng hoặc nơi nào trong phạm vi quyền hạn pháp lý của Hoa Kỳ từ bất kỳ vương quốc, nơi hoặc đất nước nào.

1810 – Sinh nhật Giáo Hoàng thứ 256, Léon lll. Ngài qua đời năm 1903.

1820 - Chế độ nô lệ được tạm thời cho phép tại một số Tiểu bang Miền Nam Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sự nhân nhượng nầy của Chánh phủ cũng không tránh được cuộc nội chiến của Hoa Kỳ.

1836 – Texas tách ra khỏi Mễ Tây Cơ và tuyên bố độc lập. Đến năm 1845 thì trở thành một Tiểu bang của Hoa Kỳ.

1855 – Ngày qua đời của Hoàng đế Nga, Nicolas I. Ông còn là Vua của Balan và Bá tước Phần Lan từ tháng12 năm 1825, cho đến khi qua đời.

1861 – Quốc Hội Hoa Kỳ thành lập lãnh thổ Nevada.

1876 – Sinh nhật Giáo Hoàng Piô Xll (xem tiếp chuyện của ngài vào năm 1939).

 – Ông Rutherford Birchard Hayes, thuộc đảng Cộng Hoà, đắc cử Tổng Thống Hoa Kỳ.

1877 – Tại Hoa Kỳ, Quốc Hội tuyên bố Rutherford B. Hayes là người đắc cử Tổng Thống năm 1876. Tuy nhiên, Samuel J. Tilden là nguời đã đắc cử trong cuộc phổ thông bầu cử vàongày 7 tháng 11 năm 1876.

1880 – Sinh nhật ông Ivar Kreuger, kỹ nghệ gia Âu Châu, chuyên sản xuất diêm quẹt. Ông được mệnh danh là “Vua Diêm Quẹt”.

1882 – Nhà thơ Roderick Maclean, người Ecosse, âm mưu ám sát Nữ Hoàng Anh Victoria. Nhung ông được miễn tố vì bị bệnh mất trí nhớ.

1896 – Bác sĩ Pháp, Antoine Henri Becquerel, tìm ra quang tuyến X.

1897 – Tổng Thống Hoa Kỳ Cleveland phủ quyết luật pháp đòi buộc kiểm tra tình trạng biết chữ đối với những người di dân nhập cảnh vào đất nước này.

1899 – Công viên quốc gia Mount Rainier tại Washington do quốc hội Hoa Kỳ thành lập.

1899 – Tổng Thống Hoa Kỳ McKinley ký sắc lệnh xác định vị trí của Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ. Đô đốc đầu tiên là George Dewey.

1900 - Quốc hội Hoa Kỳ biểu quyết viện trợ 2 triệu Mỹ Kim cho Puerto Rico.

1901 – Quốc hội Hoa Kỳ thông qua việc tu chính Platt, giới hạn sự độc quyền của Cuba như là điều kiện cho binh đội Hoa Kỳ rút quân.

1908 – Tại New York, Ủy ban Quản trị Cộng Hoà Nga được thành lập.

1917 – Cách mạng Nga bắt đầu bằng việc Nga Hoàng Nicholas II thoái vị.

1917 – Các công dân Puerto Rico được nhìn nhận là công dân Hoa Kỳ qua việc ban hành đạo luật Jones.

1929 – Toà án thuế nhập khẩu và phúc thẩm bằng sáng chế của Hoa Kỳ được quốc hội thành lập.

1931 – Sinh nhật ông Mikhail Gorbatchev, Tổng Thơ Ký cuối cùng của đảng Cộng sản Nga. Ngày 15-3-1990, ông đắc cử Tổng Thống đầu tiên của Nga. Ông được giải Nobel Hoà bình năm 1990.

1933 – Phim ”King Kong” nổi tiếng thế giới ra đời.

1939 - Hồng Y Pacelli được bầu Giáo Hoàng Piô Xll. Sau khi Thuỵ Điển bị xâm chiếm, ngài cố gắng dùng đường lối ngoại giao để ngăn chận Cuộc Thế chiến thứ 2, nhưng bất thành. Tuy ngài không trực tiếp chống đảng Nazi, nhưng cũng đã cứu giúp được từ 700.000 đến 860.000 người Do Thái.

 – Ngày qua đời của nhà khảo cổ Howard Carter, người đã tìm được ngôi cổ mộ của Toutânkhamon ngày 4-11-1922.

 – Cơ quan lập pháp Massachusetts bỏ phiếu phê chuẩn bản tuyên ngôn nhân quyền của hiến pháp Hoa Kỳ. 10 cuộc tu chính đầu tiên đã có hiệu lực 147 năm trước đó.

1946 - Hồ Chí Minh được bầu làm Chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam.

1949 – Máy bay B-50 Superfortress Lucky Lady II đáp tại Fort Worth, TX. Chiếc máy bay nầy của Hoa Kỳ đã hoàn tất phi vụ vòng quanh thế giới liên tục đầu tiên.

1956 – Pháp trả chủ quyền cho Maroc. Maroc tuyên bố độc lập.

1957 – Ông Mohammed V lên ngôi Vua Maroc.

1969 – Phi công André Turcat lái chiếc máy bay siêu âm “Concorde 001”, bay chuyến bay khánh thành trên vùng trời Thành phố Toulouse( Pháp).

1969 – Tại Toulouse, nước Pháp, máy bay vận chuyển Concord siêu thanh thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên.

 – Chính phủ Hoa Kỳ chấp thuận một thử nghiệm kiểm tra AIDS theo dõi kháng thể của virus loại máu bị nhiễm khuẩn ra khỏi lượng máu tiếp tế.

tongthong corazon aquino

Corazon Aquino – Tổng Thống Phi Luật Tân

Tại nhiệm : 25. 02. 1986 – 30.6.1992

1972 – Cơ quan NASA phóng vệ tinh “Pioneer10” về hướng Hành tinh Jupiter. Qua năm sau, vệ tinh nầỳ bắt đầu chuyển hình ảnh về địa cầu.

1986 - Corazon Aquino tuyên thệ nhậm chức làm Tổng Thống Phi Luật Tân. Công bố đầu tiên của Bà trước công chúng là phục hồi dân quyền của công dân trong nước.

1989 – Các đại biểu của 12 quốc gia thuộc cộng đồng Châu Âu đồng ý cấm mọi sản phẩm CFCs (chlorofluorocarbons) vào cuối thế kỷ 20.

1992 – Liên Hiệp Quốc chánh thức nhìn nhận sự chia cắt của Liên Sô Viết và tiếp nhận 8 nước sau đây vào LHQ: Ouzbékistan, Arménia,  Azerbaidjan, Moldova, Kazakhstan, Kirghizistan, Tadjikistan và Turménistan.

1995 – Công ty “Yahoo” được thành lập.

1998 – Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc chấp thuận việc Kofi Annan khai mở dinh Tổng Thống của Iraq cho các chuyên viên khám xét vũ khí.

2004 - NASA công bố chương trình Mars rover Opportunity đã khám phá bằng chứng nước đã từng có trên sao Hỏa trong quá khứ.

 - Bọn Khủng bố đã cho nổ bom giết những người Hồi giáo Shìite đang dự lễ Achoura tại Bagdad và thành phố Kerbala (Iraq), gây tử vong 271 người và 393 người bị thương.

2005 – Bill Gates, đồng sáng lập viên Công ty “Microsoft”, được Nữ Hoàng Anh, Élizabeth ll, ban tặng Huân chương.

2007 - Bà Guylène Beaugé là người phụ nữ da đen đầu tiên được bổ nhiện Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Québec, Canada.

2008 – Ông Dmitri Medvedev đắc cử Tổng Thống Nga.

2009 – Ông Joao Bernado Vieira, Tổng Thống nước Guinée-Bissau, bị ám sát.

Việt Nam
 

          -  Ngày 2-3-1926, Học sinh Trường Kỹ nghệ thực hành Huế đã kéo đến toà Khâm sứ Trung kỳ đưa ra 3 yêu sách: Nâng cao chương trình học - Không nhục mạ học sinh - Cải thiện đời sống học sinh. Chính quyền thực dân một mặt hứa hẹn chấp nhận yêu sách, một mặt điều lính đến đàn áp. Các học sinh kiên trì bãi khoá và kéo dài cuộc đấu tranh. Cuối cùng chính quyền thực dân ở đây phải nhượng bộ.

    Alexandre Émile Jean Yersin

-  Ngày 2-3-1943, Bác sĩ Yersin qua đời tại Nha Trang. Ông là một nhà vi trùng học nổi tiếng người Pháp gốc Thụy Sĩ. Từ cuối nǎm 1889, ông tới Việt Nam, cuộc đời ông dành hầu hết thời gian và tâm huyết cho các cuộc thám hiểm và nghiên cứu khoa học ở Việt Nam, mà tập trung là Tây Nguyên. Ông đã góp phần phát hiện ra cao nguyên Lang Bian và ra đời thành phố du lịch Đà Lạt. Ông đã có nhiều cống hiến lớn trong ngành vi trùng học, như việc phát hiện ra loại virus dịch hạch. Dưới sự chỉ đạo của ông, hoạt động của viện Pasteur ở Sài Gòn, Nha Trang được tiến triển. Ông là người chịu trách nhiệm xây dựng trường thuốc ở Hà Nội nǎm 1904, là người lãnh đạo Viện Pasteur Đông Dương cho tới khi qua đời. Hiện nay, ở Nha Trang, thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội đều có đường phố mang tên ông. Người dân Nha Trang còn lưu giữ nhiều tình cảm và kỷ niệm đẹp về ông.

          - Sau khi hiệp định Paris về lập lại hoà bình ở Việt Nam được ký, ngày 2-3-1973, Hội nghị quốc tế về Việt Nam được triệu tập ở Paris. Gồm đại biểu của Liên Xô, Trung Quốc, Anh, Pháp, 4 bên tham gia ký hiệp định và 4 nước trong Ủy ban giám sát quốc tế (Ba Lan, Canada, Hungary và Indonesia). Tất cả các nước dự Hội nghị đã ký vào bản định ước ghi nhận và bảo đảm hiệp định Paris và các nghị định thư kèm theo được thi hành nghiêm chỉnh.

               U10

Haloween Jack O' Lantern

Haloween Jack O' Lantern

Hơn 7000 quả bí Jack O' Lantern được trưng bày trong khuôn viên Van Cortlandt Manor House and Museum ở New York.

Khắc hình trên bí

Khắc hình trên bí

Môt lớp học hướng dẫn kỹ thuật khắc hình trên bí tại Maniac Pumpkin Carvers ở Brooklyn, New York.

10 loại xe mô-tô được ưa thích

10 loại xe mô-tô được ưa thích

10 loại xe mô-tô được ưa thích nhất trong các cuộc bán đấu giá.

Hàn Quốc kiện Nhật Bản trước Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Hàn Quốc kiện Nhật Bản trước Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Hàn Quốc là nhà sản xuất chủ yếu trên thế giới về chíp và màn hình

Gánh xiếc bươm bướm

Gánh xiếc bươm bướm

Câu chuyện ngắn về Will, một người khuyết tật, sinh ra đã không có tay chân, trở thành một trong những diễn viên được yêu thích trong đoàn xiếc của Mendez,

Vũ điệu tuyệt vời

Vũ điệu tuyệt vời

 

Mời các bạn thưởng thức cặp đôi nam nữ với vũ điệu tuyệt vời, đòi hỏi phải có 1 sức khỏe tốt với nhiều thời gian tập luyện

Đường xưa lối cũ

Đường xưa lối cũ

Mời các bạn lắng đọng hồn mình để nhớ về những kỷ niệm êm đềm, tình tự quê hương, qua nhạc phẩm "Đường Xưa Lối Cũ" của Hoàng Thi Thơ, với tiếng đàn violon của Kelly Phạm.

Switch mode views: