Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ác với nhau!

Ác với nhau!

Ac-voi-nhau

Nhà báo / blogger Phạm Đoan Trang chia sẻ:

"Ở Việt Nam, có câu “hèn với giặc, ác với dân” để mô tả chính quyền của ĐCSVN. Câu này đúng.
Nhưng mình nghĩ, nếu nói về dân thì câu sau đây cũng đúng: Một số rất, rất đông dân Việt “hèn với chính quyền, ác với nhau”.

Mình nghĩ đến điều đó khi chứng kiến cảnh thanh niên cầm mũ bảo hiểm, cầm gạch đập nhau đến toác đầu, đổ máu chỉ vì một va chạm giao thông trên đường. Cũng những thanh niên đó khi vào đồn công an thì run như cầy sấy, môi tái mét, nói không ra hơi.

Mình nghĩ đến điều đó khi công an mời dân phòng và/hoặc vào đồn làm chứng cho việc một “phản động viên” nào đó từ chối ký biên bản. Ở ngoài thì giang hồ, anh chị lắm, đi đuổi chợ, cướp giật hàng của dân, thì thét ra lửa mửa ra khói lắm, nhưng trước mặt công an thì dân phòng, côn đồ nào cũng thành nhu mì, rón rén cả; công an bảo làm gì là làm nấy, không bằng một góc của “thành phần phản động”.

Mình cũng nghĩ đến điều đó khi có những người chỉ đến việc đi tuần hành cây xanh và yêu cầu chính quyền minh bạch cũng không dám – dù đòi hỏi ấy hoàn toàn xác đáng và chính đáng. Không hẳn vì họ không thấy lý do tuần hành là đúng; chỉ có điều họ sợ, mà là “sợ bị công an để ý”, “sợ bị phản động lợi dụng”. Nhưng cũng những vị đó, khi thiên tai ập đến gây chết người, họ nhảy lên mạng hể hả mỉa mai, châm chọc, miệt thị những người từng đi tuần hành.

Hèn với chính quyền, ác với nhau. Đáng buồn là câu ấy dường như đúng cho đa số dân Việt."
-----------------------------------------
[ảnh: tài xế xe tải và xe taxi đánh nhau vì tranh đường đi - nguồn: kenh14.vn]

Switch mode views: