Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Sách ĐẠO VÀO ĐỜI - Bài 5 - Con chim ưng

Một người có con chim ưng thật khôn. Ông huấn luyện cho nó biết tuân theo mọi điều ông ra lệnh.

Ngày kia, ông đem con chim đi săn với ông. Con chim ưng đã đem về những con mồi mà ông bắn hạ được. Ông vuốt ve con chim thật âu yếm.

Khi đã đi khá sâu vào trong rừng, người chủ cảm thấy khát nước và tìm ra được một mạch nước đang rỉ ra từng giọt. Ông lấy chiếc ly hứng lấy những giọt nước ấy và đứng chờ thật lâu mới được gần đầy một ly. Ông sung sướng đưa lên miệng uống cho đỡ khát thì bỗng dưng con chim ưng xà đến vỗ cánh thật mạnh, hất tung ly nước của ông xuống đất.

Người chủ liền quở mắng con chim và rồi lại bắt đầu hứng một ly khác. Khi được đầy ly, ông sắp sửa đưa lên miệng uống thì lại bị con chim trờ tới đụng mạnh vào tay làm ly nước đổ hết. Bực mình vì cơn khát khô cả cổ mà cứ bị con chim quấy rầy, ông la mắng nó to tiếng hơn.

Nhưng vì thương con chim, ông đành nén giận và lại bắt đầu hứng nước lần thứ ba. Đến khi ly nước sắp đầy thì lạ lùng thay, con chim ưng như cố tình nhào tới làm đổ ly nước một lần nữa. Tức giận như điên, ông quyết không tha thứ được nữa vì nghĩ rằng con chim cố tình muốn để cho ông chết khát. Ông liền rút súng bắn một phát. Con chim chết tức khắc.

Ông chủ mệt quá, nằm nghỉ dưới gốc cây và sai một tên gia nhân đứng chờ cho đến khi nước đầy ly rồi mang về cho ông uống. Một lúc sau, y trở về với chiếc ly không có một giọt nước.

Ông chủ chưa kịp quát mắng thì tên đầy tớ đã trình:

- Thưa ông, ông đừng mắng con, tội nghiệp. Con không thể đem nước về cho ông vì nước ở đó đã bị nhiễm trùng. Một con vật đã nhả nọc độc vào mạch nước đó. Chỉ cần uống một ngụm là chết liền.

Lúc đó, ông chủ mới bật khóc:

- Ôi thôi! Thế là tôi đã giết chết con chim ưng đã ba lần cứu mạng sống tôi. Tôi thật là người vô ơn bạc nghĩa!

 Bạn thân mến,

Chúng ta thử hồi tưởng lại trong cuộc đời xem đã bao nhiêu lần chúng ta giết chết những người làm ơn cho ta?

Giết đây không phải chỉ bằng súng hay bằng gươm, mà còn bằng lời nói, bằng cử chỉ, bằng vu oan giáng họa để giết phẩm giá và danh dự những người đã làm ơn cho mình mà mình không biết.

Trong gia đình, ngoài xã hội, từ cộng đồng đến sở làm, từ hội ái hữu đến nghiệp đoàn, có bao nhiêu người đang nỗ lực phục vụ, làm tốt làm đẹp cho chúng ta, cho đoàn thể ta. Vậy mà chúng ta đã không hề có một hành động tiếp tay tích cực nào, trái lại chỉ ngồi nhà bới lông tìm vết và chê bai đủ người đủ chuyện như những kẻ chờ sung rụng hay những người theo cơ hội chủ nghĩa. Hành động ấy đã cản trở hay làm nản lòng và có đôi khi giết chết luôn tinh thần phục vụ của những người thiện chí trong xa hội.

Không dễ gì kiếm được những con chim ưng thông minh, tốt lành và trung thành trên trái đất này. Đừng sát hại chúng một cách bừa bãi, thiếu suy nghĩ.

 

 

Switch mode views: