Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hội chợ y tế phục vụ người nghèo không bảo hiểm

 SANTA ANA, California (NV) - “Được đi khám như vầy tui mừng quá à! Tui đi khám ngực lần cuối cùng là từ hồi năm 2006, lúc còn đi làm hãng, còn có bảo hiểm. Giờ hết rồi. Trước giờ đâu có biết những chương trình như vậy đâu!”

Bà Hai Nguyễn ở tận thành phố Victorville, San Bernardino County, nói một cách mộc mạc khi đến khám bệnh trong chương trình Hội Chợ Y Tế Cộng Đồng do Hội Vietnamese Community Health (VCH) thuộc trường đại học UCLA phối hợp cùng Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ Lou Correa tổ chức tại hội trường Rancho Santiago Community College District, Santa Ana, vào sáng Chủ Nhật.

khambenh mienphi 1Hội Chợ Y Tế Cộng Đồng do VCH UCLA và Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ Lou Correa tổ chức tại Rancho Santiago Community College District, Santa Ana. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

***

Đi cùng với bà Hai là cô Liễu Trần, cũng lần đầu tiên biết đến Hội Chợ Y Tế Cộng Đồng tại Quận Cam.

Vừa từ trong phòng khám ngực, chụp quang tuyến vú (mammogram) ra, cô Liễu nhiệt tình cho biết, “Hổm tôi gọi cho bà bạn làm 'nail' ở cùng xóm nói ngực có gì cộm cộm muốn đi khám mà không biết nên đi đâu vì không tôi có bảo hiểm, thì bà bạn chỉ cho coi cái quảng cáo trên tờ Người Việt. Theo đó tôi gọi thì được hẹn Chủ Nhật đến đây khám. Mừng quá là mừng chứ mình đâu có bảo hiểm gì đâu.”

Chương trình mà bà Hai Nguyễn và cô Liễu Trần theo khám trong kỳ Hội Chợ Y Tế lần này là do Hội YWCA (Young Women's Christian Association) bảo trợ.

Theo cô Nancy Hoàn Lê, người phụ trách Vietnamese Outreach của YWCA, thì: “Đây là chương trình giúp cho những người nào hai năm rồi chưa khám ngực do không có bảo hiểm, không có Medicare, hoặc bảo hiểm khấu trừ cao mà thu nhập thấp. Tất cả hoàn toàn miễn phí. Người đến đây được bác sĩ khám, được chụp hình vú, nếu có vấn đề gì nghi ngờ thì bác sĩ sẽ gửi đi chẩn đoán tại bệnh viện San Joseph Hospital. Nếu có bệnh thì được chữa trị hoàn toàn miễn phí.”

khambenh mienphi 2Cô Nancy Hoàn Lê (trái) hướng dẫn khách điền hồ sơ khám ngực và chụp hình quang tuyến vú miễn phí tại Hội Chợ Y Tế. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Không chỉ vậy, “những người đến tham dự hội chợ sau khi chụp 'mammogram' xong thì được hẹn đến văn phòng bác sĩ để khám phụ khoa miễn phí luôn. Cứ gọi cho tôi qua số 714-871-4488, ext 205.” Cô Nancy cho biết thêm.

Trong số rất đông phụ nữ ngồi chờ khám ngực có bà KimLy Hồ, cư dân Garden Grove. Đây cũng là lần đầu tiên bà KimLy đi khám “do nghe tin tức từ trên radio.”

“Tôi là người có thu nhập thấp nên khi nghe có chương trình này quảng cáo trên đài thì gọi điện thoại đến xin đi khám. Mọi chuyện thấy rất dễ dàng. Gọi cho cô Nancy cổ giúp điền giấy tờ hồ sơ qua phone hết rồi, hôm nay chỉ đến chờ tới lượt khám thôi.”

Ngoài chương trình khám và chụp quang tuyến vú của YWCA, Hội Chợ Y Tế Cộng Đồng lần này còn rất đông người dân thuộc nhiều sắc tộc đến để được khám mắt, khám răng, đo lượng mỡ trong máu, lượng đường trong máu, huyết áp, chỉ số cân nặng, độ loãng xương...

***

khambenh mienphi 3Cư dân điền các mẫu hồ sơ để tham dự các dịch vụ khám bệnh, tư vấn miễn phí tại Hội Chợ Y Tế Cộng Đồng. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Bên cạnh những dịch vụ do trường UCLA và YWCA cung cấp, ngay từ khi bước chân vào khu vực tổ chức Hội Chợ Y Tế, người ta còn nhìn thấy nhiều bàn được sắp ra thuộc các tổ chức như Hội Ung Thư Việt Mỹ, Easy Choice Health Plan, Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa, Hiệp Hội Châu Á -Thái Bình Duong OCAPICA, Công ty Southern California Edison... để tư vấn thêm nhiều dịch vụ khác cho người tham dự. Như chương trình “Bạn đã sẵn sàng bỏ thuốc lá chưa?” của TTYT Nhân Hòa, chương trình truy tầm ung thư vú, ung thư tử cung miễn phí của OCAPICA, hay chương trình Energy Upgrade California nhằm tiết kiệm năng lượng của công ty Edison...

Chị Đào Nguyễn, thuộc TTYT Nhân Hòa, cho biết, “Những người tham dự chương trình giúp bỏ thuốc lá do TTYT Nhân Hòa tổ chức ngoài việc được tư vấn, hướng dẫn các cách 'handle' với mọi phản ứng khi bỏ thuốc, còn được phát miễn phí mỗi lần 3 hộp thuốc dán Nicotine (Nocotine Patches) cho đến khi nào bỏ hẳn được thuốc lá.”

Thuốc dán Nicotine có giá bán tại Costco gần $40/hộp, dùng để dán vào bả vai, khiến người hút thuốc cảm thấy khói thuốc trở nên lạt lẽo và không còn muốn hút nữa. Tuy nhiên, như chị Đào Nguyễn nói, “Một người tự bỏ thuốc lá thì xác suất thành công rất ít. Theo thống kê thì một người phải mất từ 7 đến 11 lần bỏ thuốc thì mới thành công, trừ khi có chuyện gì bất ngờ xảy ra. Thế cho nên người muốn cai nghiện thuốc lá cần phải gặp cơ quan y tế để được hướng dẫn đúng cách.”

Những ai muốn tham gia chương trình cai nghiện thuốc lá hoàn toàn miễn phí có thể liên lạc với TTYT Nhân Hòa qua số 1-866-639-5864.

Với chương trình Energy Upgrade California thì anh Tiến Trần, đại diện công ty điện lực Edison, giải thích, “Người tham gia chương trình này được nhận đến $4,000 để 'upgrade' nhà khi nhà mình bị cũ quá cần phải sửa sang để mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông, nhằm giảm bớt tiền 'bill,' tiết kiệm gas, điện, tiết kiệm môi trường.”

“Muốn tham gia chương trình Energy Upgrade California cần gọi số 1-888-898-6788 để lấy hẹn rồi công ty sẽ đưa người đến nhà làm khảo sát từ 10 đến 15 phút với các câu hỏi như nhà bao nhiêu tầng, mấy phòng ngủ, bao nhiêu TV, bao nhiêu đèn,... rồi công ty cho kiểm tra xem máy điều hòa nhiệt độ chạy như thế nào, có 'insolation' đầy đủ không. Sau đó khách hàng được tặng bộ bóng đèn Energy Kit và 'gift card' trị giá $5 để mua bánh mì Lee Sandwiches hoặc Subway, không tốn chi phí gì hết.”

Chương trình truy tầm ung thư vú, ung thư tử cung miễn phí dành cho cư dân có lợi tức thấp, không có bảo hiểm sức khỏe hoặc bảo hiểm không đài thọ cũng trở nên dễ dàng hơn với sự giúp đỡ của tổ chức OCAPICA. Quý vị phụ nữ muốn tham dự chương trình này chỉ cần gọi điện thoại tiếng Việt cho cô Mimi Nguyễn 714-530-2323 sẽ được hướng dẫn cụ thể hơn.

***

Em Thanh Từ, thành viên của VCH, đang là sinh viên năm thứ 3 của UCLA, ngành sinh hoá, cho biết, “VCH) của đại học UCLA thành lập từ năm 2006 và mỗi năm tổ chức 3 lần hội chợ y tế như thế này. Ngoài những dịch vụ được tổ chức tại đây chúng tôi còn có các bác sĩ có mặt trong hội chợ để trả lời những thắc mắc về tình trạng sức khỏe của từng người.”

Có mặt trong Hội Chợ Y Tế lần này có sinh viên khoa Nha của trường đại học UCLA, sinh viên khoa Dược và Mắt của trường Western University, cùng nhiều bác sĩ từ DXA Bone Density hay Kaiser Premanente như Dr. Dan Griffiths, Dr. Thuyanh Nguyễn, Dr. Phương Lê, Dr. George Garcia, Dr. Quỳnh Lê.

khambenh mienphi 4Một số thành viên của Đại Học UCLA và Văn phòng Thượng Nghị Sĩ Lou Correa tham gia tổ chức Hội Chợ Y Tế Cộng Đồng. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Theo Thanh Từ, mỗi chương trình Hội Chợ Y Tế được tổ chức, có khoảng 200-300 người đến khám và từ 50-70 bác sĩ và các sinh viên y khoa của trường UCLA tham dự.

Không chuẩn biết trước để chuẩn bị đủ thời gian xuống tham gia hết cách dịch vụ được tổ chức trong Hội Chợ Y Tế, chị Liễu Trần nói một cách tiếc rẻ, “Trước giờ tôi chưa bao giờ biết đến những chương trình như vậy. Kỳ sau có nữa, tôi muốn xuống đi thử máu, thử đường, khám mắt, mắt bị cộm quá chịu quá.”

“Mấy vụ khám như vầy thấy thích quá, chứ mình không có bảo hiểm mỗi lần đến phòng mạch bác sĩ đi thử mỡ là phải đóng $50. Hơn nữa đi ngày Chủ Nhật như vầy mới nhờ được người chở đi.” Chị Liễu nói thêm trước khi ra về tận San Bernardino.

Switch mode views: