Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nhà cầm quyền ngưng đập phá tu viện Mến Thánh Giá Thủ Thiêm


SÀI GÒN (NV) - Nhà cầm quyền quận 2 đã ngưng việc đập phá cơ sở của Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm bằng lệnh 'tạm ngưng tháo dỡ' sau hai ngày đập phá trường học của nhà dòng.

dong mtg thuthiem 5Các nữ tu Dòng Mến Thánh Giá căng băng rôn, cùng đọc kinh, cầu nguyện
phản đối việc phá bỏ tu viện Thủ Thiêm. (Hình: GnsP)

Trang mạng “Tin Mừng Cho Người Nghèo” (GnsP) cho hay: “Mọi sinh hoạt của Nhà Dòng đã trở lại bình thường. Phía trước cổng trường mọi thứ đã tháo gỡ sạch sẽ. Lều bạt, dù, và ghế ngồi chính lực lượng ‘dân quân tập kết’ đến tháo gỡ và thu gọn rất nhanh chóng cho quý Sơ.”

GnsP cho biết thêm, “Tuy nhiên phía ngoài an ninh và ‘dân quân tập kết’ còn cắm chốt theo dõi khá sát những người ra vào tu viện.”

Tin cho hay, một công văn do ông Nguyễn Hoài Nam, chủ tịch quận 2 ký tên khẳng định cơ sở các sơ đang đòi lại là sở hữu nhà nước. Công văn này cho biết chỉ tạm dừng tháo dỡ, để đề đợi cơ quan thẩm quyền cao hơn trả lời khiếu nại. Như vậy đề nghị của của Quý sơ trong lá đơn do nữ tu Nguyễn Thị Hoa đại diện hội dòng ký tên vẫn chưa được đáp ưng thỏa đáng.

“Theo đơn đề nghị của nữ tu Nguyễn Thị Hoa khi Nhà nước nếu không còn sử dụng ngôi trường như mục đích ban đầu hiến tặng (lưu ý là hiến trường chứ không hiến đất) là để lo việc giáo dục thì trả lại cho Hội Dòng để lo giáo dục. Còn trong trường hợp giải tỏa để xây dựng đường sá cho mục đích thi công công trình Đô Thị Mới Thủ Thiêm thì phải bồi thường theo giá trị hiện hành của mảnh đất.”

Trang mạng nhận định: “Như vậy con đường đòi công lý của Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm vẫn còn rất gian nan trước mắt vì phía nhà cầm quyền vẫn chưa đáp ứng được những đề nghị của Hội Dòng.”

Trước đó, tính đến 9 giờ tối ngày 23 tháng 10, các nữ tù dòng Mến Thánh Giá đã trải qua 2 ngày đêm giằng co với lực lượng công an, an ninh, dân phòng, nhằm cố giữ nơi thờ tự của nhà dòng.

Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, ngụ số 76, khu phố 1, phường Thủ Thiêm, Sài Gòn.

Tu viện Mến Thánh Giá Thủ Thiêm được thành lập từ năm 1840 là một trong 24 Hội dòng Mến Thánh Giá tại Việt Nam. Các nữ tu đã kiên trì khai phá vùng đất sình lầy, rậm rạp này bằng mồ hôi và nước mắt trong 175 năm qua, đồng thời ra sức chăm lo cho người dân nghèo nơi đây.

dong mtg thuthiem 6Cổng trước của tu viện Mến Thánh Giá Thủ Thiêm. (Hình: GnsP)


Theo một nữ tu tên Hải, năm nay đã 93 tuổi, nhưng vẫn ngồi xe lăn, mặc cho trời mưa gió, để cùng với các nữ tu dòng MTG cố giữ ngôi nhà của mình. Sơ Hải cho biết: “Sau năm 1975, theo sự biến chuyển của thời cuộc, 100 hecta ruộng đất và ngôi trường trung tiểu học của các nữ tu cũng bị chiếm hoàn toàn. Các chị em đã nhẫn nhục chấp nhận mà không một lời phản đối, mặc dù cạn kiệt phương tiện mưu sinh và trợ giúp người nghèo.

Với phần đất hẹp gần 3,5 hecta đất còn lại, các nữ tu vẫn chuyên tâm tu hành và phục vụ. Công việc của các chị em trong Hội dòng là: Dạy Giáo Lý; hướng dẫn các hội đoàn, khám chữa bệnh bằng phương pháp Đông Tây y; phục vụ trong ngành y tế...

Về công tác xã hội, Hội dòng phục vụ với các hình thức như: Lớp học tình thương; quỹ tín dụng; trợ giúp học bổng; nhà trọ di dân ; dạy thêu, may, đàn và vi tính; giúp cai nghiện ma túy...

Trả lời báo Người Việt về hiện trạng hiện nay của nhà dòng, nữ tu Lê Thị Thảo - tổng phụ trách Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm: “Hội dòng đã gắn bó với mảnh đất Thủ Thiêm này trên 175 năm, trải qua biết bao thăng trầm cùng với lịch sử đất nước. Quý bà và chị em đã đổ biết bao mồ hôi nước mắt, đã dày công gầy dựng và phát triển để Hội dòng mới có ngày hôm nay.”

“Thế nhưng lấy lý do xây dựng khu Đô Thị mới Thủ Thiêm, chính quyền đã quyết tâm giải tỏa. Đây là hành động chà đạp lên đời sống tinh thần đức tin, nó như một hành động của tên ăn cướp chứ không phải là một chính quyền có tên trong Liên Hiệp Quốc.”

Với vị thế nằm trên bờ sông Sài Gòn đối diện với bến Bạch Đằng, quận 1 Sài Gòn, khu vực tu viện của các nữ tu đã trở thành “mảnh đất vàng,” là một địa điểm tốt để khai thác các lợi nhuận về kinh tế, và đó cũng là lý do khiến chính quyền có cuộc hiệp thương di dời cơ sở tu viện đến một địa điểm khác.

Theo sơ Mai, một nữ tu đã khấn trọn đời ở nhà dòng cho biết: “Vào khoảng giữa năm 2009 chính quyền quận 2, đã thông báo với các nữ tu về dự định giải tỏa Tu viện, cũng là nhà chính và là trụ sở của Hội Dòng Mến Thánh Gía Thủ Thiêm. Và chính quyền đã gửi giấy mời đại diện Nhà Dòng đi ra UBND phường Thủ Thiêm, gặp chính quyền để “tiếp xúc hiệp thương việc di dời cơ sở tôn giáo.”

Lập trường của các chị em nữ tu hội dòng Mến Thánh Giá đã được khẳng định một cách rõ ràng, dứt khoát như đã ghi trong biên bản tại trụ sở UBND phường Thủ Thiêm rằng: “Dứt khoát không di dời, hội dòng sẽ tiếp tục tồn tại và phát triển trên mảnh đất Thủ Thiêm, nơi mà Hội dòng đã gắn bó gần hai thế kỷ.”

Dù vậy, nhà chức trách vẫn hạ quyết tâm xóa đi những dấu tích văn hóa tâm linh của Sài Gòn được hình thành ở vùng đất này gần 200 năm. Vào chiều tối ngày 23 tháng 10, mặc dầu trời Sài Gòn mưa rất to, nhưng chính quyền đã huy động cả 300 công an, an ninh, dân phòng, huy động cả xe cẩu đến để đập phá trường học của Nhà Dòng.

Để đối phó với tình trạng bạo quyền này, quý sơ đã cầu nguyện và giăng biểu ngữ yêu cầu nhà cầm quyền dừng ngay việc đập phá trường học của Nhà Dòng. Thế nhưng không dừng lại ở đó, chính quyền đã huy động một nhóm phụ nữ được đưa đến kéo vào trong Nhà Dòng để gây rối. (VH-KN)

Switch mode views: