Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam làm chính quyền ‘thất vọng’


billboard dgm ngthaihop
Billboard do giáo dân Giáo Xứ Phú Yên ở Quỳnh Lưu, Nghệ An dựng để phản đối việc bôi nhọ giám mục của họ. (Hình: Internet)

VIỆT NAM – Việt Nam Thời Báo, diễn đàn điện tử tiếm danh Hội Nhà Báo Độc Lập, quảng bá quan điểm của an ninh Việt Nam, cay cú với kết quả bầu chọn nhân sự của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

Hôm 3 tháng 10, các giám mục Công Giáo từ nhiều nơi trên toàn Việt Nam đã về Sài Gòn tham dự kỳ họp thứ 13 của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Đây là kỳ họp theo định kỳ, tổ chức mỗi ba năm. Kỳ họp lần thứ 13 diễn ra từ ngày 3 đến ngày 7 tháng 10.

Ngay sau khi Hội Đồng Giám Mục Việt Nam loan báo kết quả bầu chọn nhân sự lãnh đạo Công Giáo Việt Nam trong giai đoạn từ 2016 đến 2019, Việt Nam Thời Báo lập tức bày tỏ sự thất vọng vì những “chủ chăn cực đoan, thiếu thiện chí với chính quyền lên ngôi!”

Việt Nam Thời Báo tỏ ra hết sức cay cú khi Giám Mục Nguyễn Chí Linh, người trông coi Giáo Phận Thanh Hóa được các giám mục Công Giáo bầu làm chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Giám Mục Nguyễn Năng, người trông coi Giáo Phận Phát Diệm được các giám mục Công Giáo bầu làm phó chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Đặc biệt việc các giám mục Công Giáo vẫn bày tỏ sự tín nhiệm Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, người trông coi Giáo Phận Vinh, thông qua việc tiếp tục đề cử vị giám mục này phụ trách Ủy Ban Công Lý-Hòa Bình của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, được cảnh báo là sẽ nguy hại cho Giáo Hội Công Giáo Việt Nam. Giáo Hội Công Giáo Việt Nam “sẽ có những thăng trầm mới dưới sự lãnh đạo, điều hành của một đội ngũ các giám mục thiếu thân thiện với chính quyền.”

Theo Việt Nam Thời Báo thì trước kỳ họp thứ 13 của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam “nhiều người dự đoán Giám Mục Nguyễn Thái Hợp sẽ thôi làm chủ tịch Ủy Ban Công Lý-Hòa Bình của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam” vì trong thời gian vừa qua “thái độ, cách điều hành, quản lý Giáo Phận Vinh của ông làm xấu hình ảnh, uy tín của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam.”

Giống như một số tờ báo chính thống, Việt Nam Thời Báo cáo buộc Giám Mục Nguyễn Thái Hợp đã biến Ủy Ban Công Lý-Hòa Bình thành “một công cụ đối lập với nhà nước” thành ra việc vị giám mục này tiếp tục điều hành Ủy Ban Công Lý-Hòa Bình của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam được Việt Nam Thời báo xem là “điều hết sức bất ngờ.”

Kết quả bầu chọn nhân sự điều hành Hội Đồng Giám Mục Việt Nam được Việt Nam Thời Báo nhận định là “sự thắng thế của phe cực đoan có xu hướng đối đầu trong nội bộ của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam!”

Việt Nam Thời Báo không cho biết có bao nhiêu người tham gia dự đoán để họ bảo là “nhiều.” Những người “bất ngờ” là ai, làm gì và ông Nguyễn Thiện Nhân, ủy viên Bộ Chính Trị Đảng CSVN, kiêm chủ tịch Ủy Ban Trung Ương của Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam có nằm trong số này hay không?

Có lẽ nên nhắc lại rằng, hôm 3 tháng 10, ông Nguyễn Thiện Nhân đã vào Sài Gòn, đến tận nơi để chúc mừng Hội Đồng Giám Mục Việt Nam khi kỳ họp thứ 13 khai mạc.

Ông Nhân nhấn mạnh, “tuy có những lúc thăng trầm nhưng trước hết và trên hết, dòng chảy chủ lưu trong đồng bào Công Giáo chính là tình cảm và lòng yêu nước dành cho tổ quốc, cho dân tộc Việt Nam.” Đồng thời bày tỏ hy vọng rằng “Hội Đồng Giám Mục Việt Nam tiếp tục thúc đẩy truyền thống yêu nước và đường hướng gắn bó, đồng hành cùng dân tộc của người Công Giáo Việt Nam trong giai đoạn mới” vì “ở đâu có đồng bào Công Giáo, ở đó có sự đoàn kết, thương yêu, bình an và phát triển.”

Sự kiện một ủy viên của Bộ Chính Trị Đảng CSVN đích thân dẫn lãnh đạo Ban Tôn Giáo Chính Phủ và các viên chức lãnh đạo thành phố Sài Gòn đến chúc mừng kèm theo “những lời có cánh,” diễn ra sau khi giáo dân Giáo Phận Vinh liên tục biểu tình đòi chính quyền Việt Nam phải giải quyết tận gốc ô nhiễm vùng biển khu vực phía Bắc miền Trung, bằng cách đóng cửa nhà máy thép của tập đoàn Formosa ở Khu Công Nghiệp Vũng Áng. Các cuộc biểu tình này luôn có hàng ngàn người tham dự. Trong đó, có cuộc biểu tình mà số người tham dự được ước đoán phải tới 50,000.

Nếu xem sự kiện ông Nhân đến chúc mừng là “vinh dự,” hy vọng của ông Nhân là “lời vàng, ý ngọc” thì hẳn là sẽ rất thất vọng về kết quả bầu chọn nhân sự lãnh đạo Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Kết quả đó cho thấy rõ ràng các giám mục Việt Nam xem những chuyện, những lời như thế là… tầm ruồng!

Theo thông lệ, sau các kỳ họp theo định kỳ, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam luôn có “thư chung” gửi giáo dân Công Giáo Việt Nam. Những người đã trót thất vọng về kết quả bầu chọn nhân sự lãnh đạo Hội Đồng Giám Mục Việt Nam chắc đang rất hồi hộp chờ xem thư chung ấy. (G.Đ)

Switch mode views: