Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt tân Ban Thường Vụ


hoidong lienton 1
Các Ca Đoàn đồng ca, thắp nến và cầu nguyện cho quê hương Việt Nam tại buổi lễ. (Hình: Công Thành/ Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ vừa ra mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2019-2021 trong một buổi lễ được tổ chức long trọng tại Trung Tâm Công Giáo ở thành phố Santa Ana vào tối Thứ Sáu, 4 Tháng Giêng.

Tại buổi lễ, các vị lãnh đạo tinh thần của các tôn giáo, các vị dân cử cùng các quan khách đến tham dự đã thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam.

Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu (Phật Giáo Hoà Hảo), Tân Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn, nói với nhật báo Người Việt: “Tôi rất cảm động trong buổi lễ ra mắt tân Ban Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn vì ngày hôm nay cũng là ngày cầu nguyện cho đất nước quê hương Việt Nam. Sự hiện diện của đông đảo đồng hương, các đoàn thể, hội đoàn, các vị dân cử, các cơ quan chính quyền, các vị quan khách và các cơ quan truyền thông đã nói lên sự đoàn kết của người Việt chúng ta. Có sự đoàn kết này thì người dân trong nước mới có điểm tựa để tin tưởng và tranh đấu cho tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền.“

“Dân tộc chúng ta đã trường tồn mấy ngàn năm nhưng hiện nay từ Nam chí Bắc không nơi nào mà không bị các cơ sở của Trung Cộng chen vô, xâm lấn mà vấn đề ba đặc khu chỉ là mặt nổi. Tiền của Trung Cộng lan tràn khắp nơi trong khi đời sống của nhiều người dân ngày càng đau khổ, nghèo đói khiến chúng tôi rất đau lòng. Mong rằng ơn trên và các đấng thiêng liêng hộ trì cho dân tộc Việt Nam gìn giữ quê hương không để rơi vào tay Trung Cộng,” ông nói tiếp.

Mục đích của Hội Đồng Liên Tôn, theo Giáo Sư Giàu là “tạo sự thông cảm hài hoà giữa các tôn giáo với nhau và đóng góp vào việc giữ gìn văn hoá của người Việt tại Hoa Kỳ. Mặc dù xa quê hương Việt Nam nhưng chúng ta cũng đã từng sống và thọ ơn quê hương, thọ ơn những tiền nhân đã để lại đất nước Việt Nam cho chúng ta thừa hưởng.”
hoidong lienton 2
Tân Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu (ngoài cùng bên phải) và các vị lãnh đạo tinh thần của Tân Ban Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn nhiệm kỳ 2019-2021. (Hình: Công Thành/ Người Việt)

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ được thành lập vào năm 1993, bao gồm sáu tôn giáo là Cao Đài, Chính Thống Giáo, Công Giáo, Phật Giáo, Phật Giáo Hoà Hảo và Tin Lành. Hội Đồng Liên Tôn có sự ủng hộ của các cơ quan chính quyền Hoa Kỳ.

Đến tham dự buổi lễ ra mắt tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn có các vị đại diện của Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, đại diện của Dân Biểu Liên Bang Lou Corea, Dân Biểu Tiểu Bang California Tyler Diệp, Thị Trưởng Westminster Trí Tạ, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, Nghị Viên Garden Grove Thu Hà Nguyễn…

Lãnh đạo tinh thần của đạo Cao Đài, Tân Tổng Thư Ký Hội Đồng Liên Tôn nhiệm kỳ 2019-2021, Chánh Trị Sự Hà Vũ Bằng cho báo Người Việt hay rằng người gốc Việt theo đạo Cao Đài tập trung đông nhất ở các thành phố như San Diego, San Jose và Little Saigon. Tuy nhiên, tất cả các tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ đều có Thánh Thất của Cao Đài. Riêng ở Little Saigon thì có Thánh Thất Châu Đạo Cao Đài California ở thành phố Westminster và Thánh Thất ở Garden Grove để đồng hương đi lễ.

“Hội Đồng Liên Tôn là tiếng nói chung giúp các tín đồ của các tôn giáo được xích lại gần nhau, hiểu và đoàn kết với nhau hơn,” ông nói.

Trong bài phát biểu của mình, Tân Tổng Thư Ký Hội Đồng Liên Tôn Chánh Trị Sự Hà Vũ Bằng cho biết: “Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ kêu gọi Tổng Thống và Quốc Hội Hoa Kỳ, Tổ Chức Liên Hiệp Quốc, Quốc Hội Liên Hiệp Âu Châu và các quốc gia tự do khác trên thế giới can thiệp với nhà cầm quyền CSVN buộc họ phải ngưng các chính sách đàn áp những người yêu nước và kỳ thị tôn giáo.”

Cựu Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Mục Sư Nguyễn Xuân Hồng cho biết ông hy vọng chương trình buổi lễ sẽ đem lại cho mọi người niềm cảm thông đối với đồng hương trong nước, cùng cầu nguyện cho dân tộc sớm thoát khỏi ách độc tài để người dân được sống cuộc đời tự do, no ấm hơn.
hoidong lienton 3
Đoàn Trống Cộng Đồng Công Giáo trình diễn tại buổi lễ. (Hình: Công Thành/ Người Việt)

Tân Ban Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn nhiệm kỳ 2019-2021 gồm có: Chủ Tịch Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu (Phật Giáo Hoà Hảo), Phó Nội Vụ Giáo Sĩ Mai Biên (Chính Thống Giáo), Phó Ngoại Vụ Linh Mục Trần Công Nghị (Công Giáo), Tổng Thư Ký Chánh Trị Sự Hà Vũ Bằng (Cao Đài), Thủ Quỹ Mục Sư Lê Minh (Tin Lành).

Các thành viên của Hội Đồng Liên Tôn là Hoà Thượng Thích Chơn Thành (Phật Giáo), Linh Mục Mai Khải Hoàn (Công Giáo), Linh Mục Trần Văn Kiểm (Công Giáo), Hoà Thượng Thích Minh Nguyện (Phật Giáo), Mục Sư Nguyễn Xuân Hồng (Tin Lành) và ông Trang Văn Mến.

Các ủy viên gồm có Ủy Viên Giao Tế Nguyễn Khanh và Ủy Viên Sinh Hoạt Ngô Thiện Đức. (Công Thành)

Switch mode views: