Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bảo Tàng Bowers dạy vẽ miễn phí cho người cao niên

WESTMINSTER (NV) - Kết quả sau nhiều tháng nỗ lực làm việc giữa Viện Bảo Tàng Bowers ở Santa Ana, các hội đoàn và cơ quan trong cộng đồng, như Alzheimer's Association of Orange County; Council on Aging, Orange County, VAALA... và Nhật Báo Người Việt, chương trình tổ chức dự án “Treasures” dành cho giới cao niên có lợi tức thấp trong cộng đồng Việt Nam được thành hình.

baotang bowers 1Bà Nancy Wazer-Brady (phải), phó chủ tịch phụ trách giáo dục của Viện Bảo Tàng Bowers và ban cố vấn dự án “Treasures” trong một buổi họp. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Chương trình gồm 8 lớp dạy vẽ cùng các hình thức nghệ thuật khác, hoàn toàn miễn phí, sẽ diễn ra trong năm 2013.

Lớp vẽ miễn phí đầu tiên, kéo dài 6 tuần lễ, được tổ chức vào mỗi chiều Thứ Tư, từ 1:30 đến 3:30 tại phòng sinh hoạt Nhật Báo Người Việt. Các ngày học là 20 và 27 Tháng Hai; và ngày 6, 13, 20, 27 Tháng Ba. Ðịa chỉ 14771 Moran St., Westminster, CA 92683, thuận lợi để quý cao niên tự túc đi hay con cháu có thể đưa cha mẹ đến tham dự dễ dàng.

“Chương trình nhằm dùng mỹ thuật để giúp cơ thể, trí tuệ và tâm linh cho quý vị cao niên vui vẻ tuổi hạc sau khi họ đã đóng góp cả đời cho gia đình và xã hội,” bà Nancy Wazer-Brady, phó chủ tịch phụ trách giáo dục của Viện Bảo Tàng Bowers, phát biểu.

Dự án “Treasures” coi quý vị cao niên như những “kho tàng trân quý” vì họ là những người đầy kinh nghiệm, từng trải, quy tụ những ý tưởng khôn ngoan. Vì thế mới lấy tên “Treasures” cho dự án phục vụ cao niên này.

Người hướng dẫn lớp vẽ đầu tiên tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt là nữ họa sĩ Anh Trần, tốt nghiệp cử nhân mỹ thuật Ðại Học Cal State Long Beach, giáo sư mỹ thuật tại Ace Academy ở Cypress phụ trách.

Cô Anh Trần cho biết nội dung chương trình của lớp vẽ có thể bắt đầu từ cấu trúc của... một củ hành tây.

“Học viên sẽ được hướng dẫn các kỹ thuật vẽ và bố cục của những bức tranh tự họa. Nghệ thuật dùng đường nét, hình dạng, màu sắc, v.v... để diễn tả các cá tánh phức tạp theo lớp lang, giống như bóc những lớp của củ hành tây.”

“Dùng màu nước và kỹ thuật ‘collage’ giúp học viên xen lẫn các lớp màu và tạo sắc thái riêng cho chính mình,” cô Anh nói.

baotang bowers 2Với thời gian, học viên có thể sẽ vẽ một tô lớn đựng rau salade, điểm các miếng trái cây đầy màu sắc trong bữa ăn gia đình.

Viện Bảo Tàng Bowers ở Santa Ana. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Học viên sẽ vẽ các trái cây và rau. Hình ảnh này tượng trưng cho vai trò của chính học viên và người thân trong gia đình qua màu sắc và hình dạng, thay vì hình ảnh của rau trái thật,” người họa sĩ giải thích.

Cô nói thêm: “Chiếc tô lớn tượng trưng cho các liên hệ gia đình, gắn bó và là sức mạnh đem mọi người gần lại với nhau trong cuộc sống. Trang điểm tô rau như thể vui mừng với những gần gũi gia đình.”

Dự án “Treasures”, được bảo trợ bởi The James Irvine Foundation, sẽ cung cấp các chuyến đi thăm Viện Bảo Tàng Bowers ở Santa Ana hay hướng dẫn nhóm thăm viếng các lớp mỹ thuật tại viện bảo tàng Bowers, ngoài các lớp hội thảo mỹ thuật tại Santa Ana và Westminster (báo Người Việt); Các buổi thuyết trình về sáng tạo và tuổi già lành mạnh tại Viện Bảo Tàng Bowers; Những sinh hoạt đặc biệt của cộng đồng tại viện Bowers. Dự án có thông dịch viên tiếng Việt để dễ dàng cho quý cao niên người Việt.

Quý vị cao niên có lợi tức thấp có cơ hội khám phá nền văn hóa và mỹ thuật từ khắp mọi nơi trên thế giới, đồng thời có thêm bạn mới và mở rộng kinh nghiệm. Quý cụ sẽ thấy hứng thú khai triển óc sáng tạo và hiểu biết qua các lớp do các mỹ thuật gia chuyên nghiệp giảng dậy và các buổi thăm viếng do các hướng dẫn viên chuyên nghiệp. Mỗi vị cao niên là một nghệ sĩ - mỗi vị cao niên là một “Kho Tàng” (Treasure)!


Switch mode views: