Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hệ thống đại học CSU sẽ nhận tất cả sinh viên đủ tiêu chuẩncsu chico
Trường đại học California State University, Chico. (Hình minh họa: calstate.edu)

SAN FRANCISCO, California (NV) – California State University (CSU) vừa cho hay, tất cả sinh viên hội đủ điều kiện sẽ sớm nhận được thư báo, cho phép nhập học tại ít nhất một trong 23 trường thuộc hệ thống này.

Theo nhật báo Mercury News, đây là sự kiện trên chưa hề có từ trước đến nay.

Mỗi năm có khoảng 30,000 sinh viên tuy hội đủ mọi điều kiện nhưng không được nhập học vào một trường nào đó, vì trường đó không còn chỗ.

Dựa theo thỏa thuận ngân sách mới của tiểu bang, sinh viên hội đủ điều kiện ở California, không được trường họ chọn nhận vào, sẽ được nhận ở trường khác.

Thay đổi này rập khuôn theo chính sách của hệ thống đại học University of California (UC), nơi 9% sinh viên tốt nghiệp hạng cao nhất ở tiểu bang được hứa nhận nhập học.

Dân Biểu Phil Ting (Dân Chủ-San Francisco), chủ tịch Ủy Ban Ngân Sách Hạ Viện California, nói: “Điều quan trọng là sự kiện này khiến sinh viên của California được thêm nhiều lựa chọn,” rằng CSU sẽ làm giống như UC, “việc chưa hề có trước đây.”

Ông Ting thừa nhận khó khăn do ngân sách eo hẹp, nhưng thêm rằng ngân quỹ mới gồm việc có thêm tiền khiến CSU có thể nhận nhập học thêm nhiều sinh viên.

Phải đợi đến Tháng Năm năm tới CSU mới có thể đưa ra một chính sách.

Trên căn bản, CSU đòi hỏi cư dân California phải có điểm GPA tối thiểu là 3.0 mới hội đủ điều kiện xin nhập học. Sinh viên có điểm thấp hơn vẫn có thể hợp lệ nếu họ được điểm cao trong các kỳ thi SAT hoặc ACT. Tuy vậy, một số trường cũng định ra tiêu chuẩn riêng cao hơn.

Sự thay đổi chính sách của CSU xảy ra vào lúc hệ thống đại học này với gần 480,000 sinh viên theo học đang tìm cách gia tăng mức tốt nghiệp.

Hiện tại, chỉ có khoảng 21% sinh viên của CSU lấy được bằng tốt nghiệp hệ bốn năm, một con số mà các giới chức muốn nâng lên đến 40% vào trước năm 2025.

Ngân sách mới nhất gồm thêm $12.5 triệu nhằm giúp cho nỗ lực đó. (TP)


Switch mode views: