Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

GSV Andrew Đỗ lưu ý đồng hương về âm mưu lường gạt thuế


khaithue
Một gia đình cao niên được khai thuế miễn phí. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Giám Sát Viên Andrew Đỗ, phó chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, vừa gởi ra thông cáo báo chí, lưu ý đồng hương và cư dân Orange County về những mánh khóe lường gạt liên quan đến vấn đề thuế liên bang trong mùa Hè này, sau khi mùa thuế chấm dứt.

Ông Andrew Đỗ cho hay: “Theo một thông báo của Sở Thuế Vụ Liên Bang Hoa Kỳ (IRS), cơ quan này đã cảnh báo quần chúng nên thận trọng đến một mưu toan lường gạt liên hệ đến hệ thống trả thuế liên bang bằng điện tử (EFTPS), nơi kẻ gian mạo danh sở thuế gọi đến nhà và yêu cầu phải trả thuế bằng thẻ tín dụng trả trước (prepaid debit card) ngay lập tức. Âm mưu này được ghi nhận trên toàn Hoa Kỳ để người thọ thuế hiểu rõ các chi tiết và có thể tránh bị lừa đảo.”

“Kẻ gian nhận mình là nhân viên IRS, thông báo có hai lá thư bảo đảm gởi đến người thọ thuế nhưng không đến tay họ. Sau đó kẻ gian đe dọa người thọ thuế sẽ bị bắt giữ nếu không chịu trả thuế qua hệ thống tín dụng trả trước (prepaid debit card). Kẻ gian đồng thời cũng cho nạn nhân biết là thẻ tín dụng liên hệ đến hệ thống trả thuế trực tiếp của liên bang EFTPS nói trên. Thật ra hệ thống này nằm trong tay kẻ gian. Nạn nhân cũng được cảnh báo là không nên liên lạc với những người đã giúp họ khai thuế, luật sư, hay IRS địa phương cho đến khi tiền được thanh toán,” trích thông cáo.

Theo thông cáo, ông Andrew cho biết EFTPS là một hệ thống trả thuế liên bang tự động bằng điện tử được sử dụng qua hệ thống Internet hay bằng điện thoại dùng phương thức qua hệ thống thông báo bằng tiếng nói lời nhắn EFTPS. Hệ thống EFTPS được cung cấp miễn phí của Bộ Tài Chính mà không phải trả tiền qua thẻ tín dụng trả trước.

Để tránh bị lừa đảo, đồng hương không bao giờ cho biết bất kỳ tin tức gì liên quan đến mình. Liên lạc với văn phòng Tổng Thanh Tra của Bộ Tài Chính đặc trách thuế vụ để báo cáo về những cú điện thoại khả nghi. Xin vào trang mạng của IRS Impersonation Scam Reporting hay gọi số 800-366-4484.

Đối với những người thiếu thuế hay nghĩ rằng mình thiếu thuế, xin hãy xem tin tức liên quan đến chương mục của mình trên trang mạng IRS.gov để biết tiền thuế mình phải trả, hoặc gọi IRS ở số 800-829-1040, sẽ có nhân viên IRS giúp.

IRS không dùng email, lời nhắn (text message) hay các phương tiện truyền thông khác để thảo luận các vấn đề thuế vụ cá nhân liên quan đến hóa đơn hay tiền thuế bồi hoàn. Muốn biết thêm chi tiết xin vào trang nhà “Tax Scams and Consumer Alerts” trang IRS.gov. (Q.D.)

Switch mode views: