Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Người Việt ở Oklahoma nói về cơn lốc xoáy kinh hoàng


oklahoma cuutro 1Những hoạt động từ thiện cứu giúp nạn nhân thiên tai tại Oklahoma hôm 25/5/2013 (AFP photo)

Sáng 25 tháng 5, Tổng thống Obama đến thăm thị trấn Moore, nơi vừa xảy ra cơn lốc xoáy kinh hoàng. Hòa Ái trình bày ghi nhận của cộng đồng người Việt tại Oklahoma về tinh thần tương trợ của người dân trong cơn nguy kịch trước sự nổi giận của thiên nhiên.

Cơn lốc xoáy kinh hoàng với vận tốc lên đến 200 dặm/giờ tàn phá thị trấn Moore, ngoại ô thành phố Oklahoma City vào lúc 3 giờ chiều hôm thứ Hai, 20/5, giết chết 24 người và 236 người khác bị thương. Cơn lốc xoáy quét qua trong vòng 40 phút đã biến thị trấn Moore thành đống đổ nát, hoang tàn. Có khoảng 300 căn nhà bị tàn phá trong nháy mắt. Các chuyên gia khí tượng Mỹ đánh giá đây là cơn lốc xoáy lớn nhất trong vòng 20 năm qua tại Hoa Kỳ. Ông Quảng, 1 cư dân ở Oklahoma trong nhiều năm cho đài ACTD biết:

“Hầu như năm nào cũng có. Năm 2003, lốc xoáy đi ngay đằng sau nhà tôi làm sụp hết hàng rào. Hồi năm 2003 thì cũng khủng khiếp lắm nhưng so với năm nay thì có lẽ năm nay nặng hơn. Toàn bộ nhà cửa khu vực đó có 2 trường học bị tiêu, hư và cả khu dân dư đều tanh bành hết.”

Các cơ quan truyền thông, báo chí ở Hoa Kỳ cập nhật liên tục về thông tin những nạn nhân bị vùi lấp được tìm thấy trong những ngày tiếp theo. Số người thiệt mạng chính thức được công bố là 24 người, thấp hơn dự đoán ban đầu của quan chức y tế địa phương. Trong số 24 người thiệt mạng có đến 9 em nhỏ học sinh. Sau hơn 1 ngày tìm kiếm, có đến hơn 100 người sống sót được cứu do bị vùi lấp.

Trong số những người may mắn này có cô giáo Jennifer Đoàn. Cô giáo dạy lớp 3, gốc Việt, 30 tuổi, được dân chúng địa phương và Hoa Kỳ nói đến vì lòng dũng cảm của cô-đã lấy thân mình che cho học sinh tại trường tiểu học Plaza Tower Elementary School khi thiên tai bất ngờ đổ xuống. Hình ảnh cô Jennifer Đoàn nằm trên giường bệnh kể lại những gì đã xảy ra trong nước mắt rằng cô lấy tay ôm chặt những em học sinh ở gần cô nhất, đồng thời bảo các em còn lại nên bình tĩnh, nằm sát xuống đất khi các em đang trong trạng thái quá đỗi sợ hãi.

oklahoma cuutro 2Quần áo quyên góp từ những họat động từ thiện cứu trợ nạn nhân thiên tai tại Oklahoma. AFP photo

Cô Jennifer không nhớ được thời gian trôi qua trong bao lâu cho đến khi có người đào bới đống gạch vụn để cứu cô và một cậu học sinh nằm ngất xỉu gần đó. Dù may mắn thoát hiểm nhưng điều khiến cô Jennifer Đoàn đau buồn nhất là được báo tin 7 em học sinh của mình bị thiệt mạng. Ông Nguyễn Thanh Liêm, Chủ nhiệm báo Nguồn Việt, ở Oklahoma City cho biết suy nghĩ của mình khi biết tin về cô giáo Jennifer Đoàn được mọi người khắp nơi ca ngợi:

“Cảm giác đầu tiên khi nghe bạn bè cho biết qua phone (điện thoại) nói cô giáo VN có những hành động can đảm như vậy thì cảm giác của 1 người VN đầu tiên là rất tự hào. Tại vì đứng trước ngy cơ của sự sống và sự chết như vậy, bản ngã con người thương là rất hèn nhát mà cô giáo đó tuổi đời còn trẻ nhưng cô giáo can đảm làm được những chuyện như vậy thì rất là tự hào về người VN của chúng ta. Điểm thứ hai nữa, có thể cô ấy là một nhà giáo có tinh thần hấp thụ về bảo vệ con nít để giáo dục con nít thì việc làm của cô giáo cũng có thể hiểu được làm việc của người bao che cho các em”.

Người thân và bạn bè của cô giáo lập trang “Cầu nguyện cho Jennifer Đoàn” trên Facebook, kêu gọi mọi người hỗ trợ về tinh thần và chi phí bệnh viện cho cô giáo gốc Việt này. Cô giáo Jennifer bị chấn thương xương ức và cột sống khi cố gắng bảo vệ, che chở cho học sinh của mình. Các bác sĩ chẩn đoán cô Jennifer sẽ phải trãi qua các cuộc phẩu thuật và có thể sẽ không đi lại được nữa. Tuy nhiên điều kỳ diệu đã đến, cô Jennifer chập chững những bước đi đầu tiên trong bệnh viện mà không cần phải mổ. Cô được về nhà hôm thứ Sáu, ngày 24/5.

Trả lời câu hỏi của Hòa Ái, ngoài trường hợp đặc biệt của cô Jennifer được mọi người chú ý quan tâm, tất cả những nạn nhân khác của cơn lốc xoáy kinh hoàng có nhận được sự hỗ trợ nào từ chính quyền cũng như cộng đồng địa phương hay không, ông Quảng nói:

“Theo tôi được biết thì không riêng gì cô đó đâu mà toàn thể dân cư bị như vậy đều được đồng bào ở đây giúp đỡ rất nhiều với tinh thần tương trợ. Tất cả mọi người nằm trong hoàn cảnh hiện tại như bây giờ thì không riêng gì Nhà nước mà luôn cả những người dân bình thường họ sẵn sàng chia sẻ tất cả những gì họ có thể. Tôi thấy điều đó là một điều rất tốt. Tuy rằng tôi không có sống ở VN thật sự nhưng tôi không nghĩ rằng VN có được những trường hợp như vậy”.

Ông Quảng cho biết mọi người sẵn sàng giúp đỡ từ những điều nhỏ nhặt nhất. Nhiều người sẵn lòng cưu mang các nạn nhân trong những ngôi nhà nhỏ bé của mình. Trước khi đến thăm cư dân Moore vào Chủ Nhật, Tổng thống Obama thông báo về tình trạng khẩn cấp nghiêm trọng và ra lệnh các cơ quan liên bang hỗ trợ tiểu bang Oklahoma.

Switch mode views: