Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ðảng Cộng Hòa vận động cử tri gốc Á tại Ohio và Nevada bầu cho Romney

FOUNTAIN VALLEY (NV) - Trong lúc Tổng Thống Barack Obama của đảng Dân Chủ và cựu Thống Ðốc Mitt Romney của đảng Cộng Hòa giành nhau từng lá phiếu tại các tiểu bang “bất phân thắng bại,” một số nhà hoạt động gốc Á của đảng Cộng Hòa âm thầm vận động bốn nhóm cử tri gốc Việt, Hoa, Philippines và Nam Hàn tại hai tiểu bang Ohio và Nevada bỏ phiếu cho ông Romney, bằng cách gọi điện thoại.

Một trong những người phụ trách công việc này là Luật Sư Trần Thái Văn, cựu dân biểu California và từng là phó thị trưởng Garden Grove.

Ông nói: “Ðây là một dịp rất đặc biệt. Hiện nay, Ohio và Nevada được coi là hai tiểu bang quan trọng có thể quyết định thắng bại cho hai ứng cử viên tổng thống. Vì thế, chúng tôi vận động cử tri gốc Á đi bầu vì muốn có sự tham dự của họ vào bầu cử dòng chính, để cộng đồng chúng ta có tiếng nói ở cấp quốc gia.”

“Vào cuối ngày, cho dù ai thắng ai thua, đối với tôi, có nhiều dân gốc Á đi bầu tổng thống là một thành công,” vị cựu dân biểu cho biết.

Theo ông Văn cho biết, chiến dịch vận động này do tổ chức Veterans for a Strong America, một ủy ban hành động chính trị (PAC) ở tiểu bang South Dakota tài trợ.

Ông kể: “Khoảng giữa Tháng Chín, ông Shawn Steel, cựu chủ tịch đảng Cộng Hòa California và hiện là thành viên Ủy Ban Trung Ương Ðảng Cộng Hòa Toàn Quốc, gọi cho tôi, hỏi tôi có làm được không. Tôi đồng ý. Thế là chỉ trong vài ngày, chúng tôi thiết lập một văn phòng ở Fountain Valley, đặt đường dây điện thoại, nghiên cứu cách vận động và tuyển được 20 người, nói được tiếng Anh và bốn thứ tiếng Việt, Hoa, Tagalog (Philippines) và Triều Tiên. Thế là chúng tôi bắt tay vào việc.”

vandong conghoa 1Một nhân viên gọi điện thoại cho cử tri nói tiếng Việt. (Hình: Ðỗ Dzũng)

Ðể làm được việc vận động qua điện thoại, ông Văn cho biết, tất cả mọi người phải được huấn luyện một cách chuyên nghiệp, từ hai đến ba ngày. Tất cả lời vận động đều được soạn một cách kỹ lưỡng, thay đổi từng ngày, để đạt hiệu quả cao.

“Tại hai tiểu bang Ohio và Nevada, cử tri đã nghe quá nhiều quảng cáo của hai ứng cử viên Obama và Romney, họ đã chán ngấy lắm rồi,” vị luật sư này chia sẻ. “Vì thế, chúng tôi huấn luyện nhân viên khi gọi đến, không được tấn công ông Obama, mà chỉ nêu những thành tích và kế hoạch của ông Romney, và thuyết phục họ bỏ phiếu cho vị cựu thống đốc tiểu bang Massachusetts.”

Ông Trần Thái Văn cho biết, theo thống kê mà ông có được, cử tri gốc Á có 11,000 gia đình cư ngụ tại Ohio và 9,000 gia đình cư ngụ tại Nevada.

“Trong hơn một tháng qua, chúng tôi thực hiện hơn 50,000 cú điện thoại đến với hơn 20,000 gia đình cử tri gốc Á tại hai tiểu bang quan trọng này. Có nghĩa là một gia đình chúng tôi gọi ít nhất là hai lần,” ông Bùi Mạnh Cường, một phụ tá của Luật Sư Trần Thái Văn trong chiến dịch vận động này, cho biết. “Nhân viên chúng tôi làm việc sáu ngày một tuần, và sẽ tiếp tục làm như vậy cho tới ngày 6 Tháng Mười Một, ngày bầu cử tổng thống.”

Ngoài Fountain Valley, chiến dịch này còn có hai văn phòng khác, một tại Burbank và một ở Riverside, cũng tập trung vận động cử tri gốc Á.

Không chỉ gọi điện thoại, chiến dịch vận động của đảng Cộng Hòa cũng gởi ra hơn 20,000 flyer quảng cáo tranh cử tới cử tri gốc Á tại hai tiểu bang nêu trên, kêu gọi họ bỏ phiếu cho ông Romney, theo ông Văn cho biết.

vandong conghoa 2Nhân viên gọi điện thoại cho cử tri nói tiếng Triều Tiên, với bản đồ có hai tiểu bang Ohio (phải) và Nevada được chú ý. (Hình: Ðỗ Dzũng)

Trong khi đó, tại Nevada, Tiến Sĩ Lanhee Chen, cố vấn chính sách cho ông Romney, hôm 2 Tháng Mười Một cũng nói chuyện với cử tri gốc Á tại Las Vegas, thành phố lớn nhất của Nevada, để khuyến khích họ bầu cho ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa, đồng thời đưa ra một số chính sách của ông Mitt Romney.

“Khối cử tri gốc Á đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc bầu cử tại Nevada vì cả hai ứng cử viên đều ‘bất phân thắng bại’ ở đây. Nói cách khác, theo đánh giá của chúng tôi, nếu cử tri gốc Á bỏ phiếu cho ông Romney, chắc chắn ông sẽ chiếm trọn 5 phiếu đại cử tri tại đây,” Tiến Sĩ Chen nói với nhật báo Người Việt.

Ông giải thích thêm: “Rõ ràng cử tri gốc Á đóng vai trò quyết định ở Nevada, và một số tiểu bang khác nữa, ví dụ như Ohio và Virginia. Tôi là người gốc Á và tôi có thể nói chuyện được với họ.”

Theo Tiến Sĩ Chen, sự khác biệt giữa hai ứng cử viên tổng thống là “Ông Romney ủng hộ doanh nghiệp nhỏ, mà đa số dân gốc Á làm chủ, trong khi ông Obama ủng hộ tăng thuế, gia tăng điều lệ, gây khó khăn hơn cho người gốc Á”.

Cả Tiến Sĩ Lanhee Chen và Luật Sư Trần Thái Văn đều tin tưởng công việc họ làm và tin rằng ông Romney sẽ thắng.

“Mặc dù đây là một cuộc bầu cử ngang ngửa, tôi tin chắc rằng cuộc vận động của chúng tôi có hiệu quả, giúp ông Romney chiến thắng,” Tiến Sĩ Chen khẳng định.

“Ðể kiếm được người nói được hai thứ tiếng Anh và một thứ tiếng Á Châu không phải là dễ,” cựu Dân Biểu Trần Thái Văn nói. “Nhưng chúng tôi đã làm được và tin rằng công việc này sẽ có ảnh hưởng lớn vào cuộc bầu cử tổng thống năm nay. Tôi tin là ông Romney sẽ thắng.”

Switch mode views: