Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Từ Trần Thị Ngọc Bích đến sĩ quan Hải Quân Mỹ Kimberly Mitchell

Cali Today News - James Mitchell là sĩ quan trong Không Lực Hoa Kỳ trong chiến tranh VN. Cô bé Kimberly Mitchell chỉ mới 10 tháng tuổi đã được ông Mitchell nhận từ một trại trẻ mồ côi ở Đà Nẵng.

Ông đã quyết định đi thăm trại Sacred Heart Orphanage ở Đà Nẵng, sau khi chứng kiến trận chiến khốc liệt và tàn phá ra sao. Vừa khi ẵm cháu bé mồ côi mang số 899 tên Trần Thị Ngọc Bích vào lòng, ông biết ngay đây sẽ là con gái của mình.

Năm nay đã 40 tuổi, Bích tức Kimberly Mitchell nhắc lại: “Tôi thật may mắn. Có hàng trăm trẻ mồ côi khác, từ nằm ngữa đến vài tuổi, vậy mà tôi được cha nuôi chọn và đến Mỹ từ năm 1972”

tranngocbich kimberly mitchellKimberly Mitchell cùng với những bức ảnh hồi còn nhỏ. Photo: New York Daily News

Cô đã lớn lên trong tình thương yêu của người chuyên viên kỹ thuật của Không Quân đó và bà vợ là Lucy, một cô giáo. Nghề nghiệp của cha khiến cả nhà đi theo đến New Mexico, nơi ông Mitchell nhận thêm một con trai nuôi.

Sau khi về nghỉ hưu ở Wisconsin, ông Michell khuyến khích con gái đi theo tiếng gọi của quân đội nếu Kimberley muốn. Cô theo học ở U.S.Naval Academy Praparatory School ở Newport, R.I. trước khi được nhận vào học viện U.S.Naval Academy ở Annapolis, Md.

Thảm kịch xảy ra khi chỉ một tuần trước khi Kimberley lên đường nhập học, ông Mitchell bị sét đánh chết ngay trên cánh đồng của gia đình. Kimberly quyết định ở lại trông coi mẹ và em trai.

Nhưng trong thâm tâm, cô biết mình sẽ nhất quyết đi theo tiếng gọi của người cha quá cố. Năm 1996, cô tốt nghiệp bằng kỹ sư ngành cơ khí đại dương và trở thành sĩ quân trên các chiến hạm Mỹ ở Norfolk, Va., Washington, Hawaii và Bahrain.

Sau 17 năm phục vụ trong quân đội, Kimberley giải ngũ, về sống ở Washington và lần đầu tiên đi thăm VN trong năm 2011, trở về thăm lại trại mồ côi mà cha cô ngày xưa đã gặp cô.

Tuần sau cô sẽ có mặt trong lễ Diễn Hành Các Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ với tư cách là Chủ Tịch Hiệp Hội Vietnam Veterans Host Committee. Thật không có gì có thể làm hương hồn cha cô có thể tự hào hơn…


Switch mode views: