Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Người Việt là 'dân tộc thiểu số' ở Czech?

nguoiviet o czech                                                                                            Thiếu nữ Việt ở Czech

Theo hãng tin CTK của CH Czech từ Praha hôm 15/11/2012, Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Czech đang xin được chính phủ công nhận họ là một nhóm thiểu số.

Theo luật của Czech, Hội đồng Dân tộc thiểu số thuộc Văn phòng Chính phủ sẽ quyết định công nhận nhóm người nào tại nước này có quyền thiểu số (ethnic minority).

Hôm 6/11 vừa qua, ông Milan Pospíšil Tổng Thư ký Hội đồng Dân tộc thiểu số Văn phòng Chính phủ nước chủ nhà đã đến dự và phát biểu tại Đại hội của Hội Người Việt Nam ở Cộng hòa Czech.

Theo hãng thông tấn CTK, hôm 14/11 vừa qua, ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội đã cho báo chí biết về ý định này.

Vẫn theo CTK, tổng số có 57 nghìn 762 người Việt Nam có giấy tờ hợp pháp ở CH Czech, trong đó, chừng 30 ngàn người Việt hoặc gốc Việt có giấy tờ định cư hoặc quốc tịch tại nước cộng hòa Trung Âu có 10,5 triệu dân.

Ngoài người Việt Nam còn có người Belarus đang đề nghị xin có đại diện trong Hội đồng Dân tộc thiểu số.

Theo CTK, người Việt Nam hiện là nhóm đông thứ sáu, chỉ sau người Czech (Bohemia), Moravia, Slovak, Ukraina và Ba Lan.

Nhưng ông Hoàng Đình Thắng được trích lời nói người Việt là nhóm gốc nước ngoài đông thứ ba chỉ sau người Ukraina và Slovak.

Quy định về luật dân tộc thiểu số nói những nhóm này có tiếng nói, ngôn ngữ và truyền thống văn hóa khác nhóm đa số.

Nhưng họ cũng được quyền tổ chức thành hội đoàn, và trong một số trường hợp thậm chí có thể đòi có biển phố và thông tin công cộng bằng ngôn ngữ của mình, bên cạnh tiếng Czech.

Dân tộc thiểu số cũng có quyền mở cơ quan truyền thông bằng ngôn ngữ của họ.

Được biết Chủ tịch Hội đồng Dân tộc thiểu số, Bộ trưởng Ngoại giao Karel Schwarzenberg sẽ quyết định về yêu cầu của người Việt Nam sau khi đã có một cuộc thảo luận.

Switch mode views: