Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Liên đoàn Bách Việt, Hướng Đạo Việt Nam, kỷ niệm 10 năm thành lập

Công viên Wild Woods Park nằm khuất sâu bên trong thành phố cổ kính Saratoga, dưới chân núi Santa Cruz hôm nay rộn ràng nhộn nhịp với những tà áo dài Việt Nam, các bộ đồng phục hướng đạo. Bước qua cây cầu gỗ dài ngang con suối, khoảng sân cỏ hiện ra, nằm im ắng dưới những tàng cây Maple sắp trở màu vàng; những chiếc lều mát được dựng lên dọc theo con đường trong công viên.

Mọi người đang bận rộn chuẩn bị . Một chiếc cổng bằng gỗ được dựng lên theo kỹ thuật nút dây của hướng đạo; từ trên cột cao căng 10 dây cờ năm màu: Tím, Đỏ, Huyết dụ, Xanh Lục, Vàng là năm màu khăn quàng của 5 ngành Hướng đạo VN. Bước qua cổng là chiếc cầu bằng tre dài 18 ft, như bắt ngang con mương nhỏ dẫn vào vườn, ở đó, bên kia chiếc cầu, người ta có thể thấy một căn nhà lá 3 gian.

Trong các sinh hoạt sinh động, nhiều màu sắc của cộng đồng VN tại Bắc Cali ngoài các hội đồng hương, hội cựu quân nhân, còn có nhiều đoàn thể có các sinh hoạt dành cho các thanh thiếu niên Việt Nam; trong đó có các đoàn Thanh Sinh Công thuộc giáo hội Công Giáo, Gia Đình Phật tử thuộc giáo hội Phật Giáo, và các đoàn Hướng Đạo Việt Nam.  Các đoàn HĐVN tại San Jose bắt đầu rất sớm từ những năm đầu của thập niên 80. Hiện  nay có 12 liên đoàn HĐVN với hàng ngàn đoàn sinh sinh hoạt hàng tuần trải dài từ Santa Clara, San Jose đến Milpitas. Trong số đó liên đoàn mang tên Bách Việt.

Vào lúc 10:30 am ngày Chúa Nhật 23/09/2012 tại Wild Woods  Park, Saratoga; LĐ Bách Việt đã cử hành lễ kỷ niệm 10 năm thành lập. Hiện diện trong buổi lễ có khoảng hơn 100 người gồm có các huynh trưởng các liên đoàn HĐ tại địa phương, quan khách và phụ huynh. Trong số đó người ta nhận thấy có cô Loan Lưu đại diện Girl Scout, Tr. Trương Kỳ Anh BSA, Thanh đoàn Crew 357 HĐHK, Trưởng Tôn Thất Cảnh, người  huynh trưởng cao niên nhất 87 tuổi, Tr. Nguyễn Đình Tuấn (80) Tiên chỉ của Làng Bách Hợp HĐ Trưởng Niên Bắc Cali, Tr. Lê Quang Tuấn Chủ tịch Hội Đồng HĐVN Santa Clara, Tr. Bernard Nguyễn Trưởng làng Bách Hợp San Jose, các Tr. Lê Xuân Sang LĐT Trường Giang, Tr. Trần Đắc Di, Tr. Phạm Vận LĐT Hoa Lư, Tr. Hồ Đắc Tiến, Tr. Tân Ngô,  Tr. Nguyễn Thị Ngoan LĐ Âu Lạc,các Tr. thuộc Làng Bách Hợp/HĐTN: Tr. Bùi Công Thắng, Tr. Nguyễn Trung Tường, Tr.Nguyễn Văn Hiệt, Tr. Đệ Nguyễn, Tr. Ngọc Minh, Tr. Mẫu Đơn LĐ Rạng Đông…và các Tr. Tăng Thị Linh và các Trưởng trong LĐ Bách Việt, các HĐS, phụ huynh …v.v. Trong hàng quan khách thân hữu có GS Phạm Huy Khuê Võ đường Hùng Vương, Ông Phan Nguyễn Hội trưởng AVVA San Jose, Ông Cang Đồng Phó HP/AVVA, Ông Trần Điềm Cố vấn AVVA và nhiều cựu chiến binh trong hội, và các cơ quan truyền thông báo chí: Đài SBTN, Truyền Hình VN, Việt Today.

Lễ chào cờ khai mạc diễn ra lúc 10:45 am do 4 em HĐS ngành Thiếu đảm trách dưới sự điều khiển của thiếu sinh Andrew Trịnh. Bài quốc ca HK do thanh sinh Daniel Hoàng trình bày với tiếng đàn Mandoline của nhạc sĩ Trần Điềm. Sau lễ  chào quốc kỳ, chị Liên Đoàn Trưởng Quý Biện khởi lên 10 tiếng trống biểu tượng cho 10 năm hoạt động. Sau đó chị ngỏ lời chào mừng quan khách, các huynh truởng, và các bạn hướng đạo hiện diện. Chị phát biểu: “…Mười năm không dài đối với cuộc sống, nhưng 10 năm đối với sinh hoạt của liên đoàn là một đoàn đường đánh dấu sự trưởng thành, là sự tiếp nối những sinhhoạt của các huynh trưởng khai sáng ra phòng trào HĐVN…” Chị sơ lược 10 năm sinh hoạt, sau cùng chị nói với các đoàn sinh “Tiếp nối như dòng nước không cạn nguồn là các anh chị hôm nay đây! ước mong của anh chị là trông thấy các em vững chải, mạnh mẽ mang trái tim tràn trề nhiệt huyết phục vụ tha nhân hay chí ít cũng là một người Trung nghĩa Trong sạch. Giữ gìn được bấy nhiêu là em đã thành công trên bước đường đời rồi. Mong rằng những năm tháng dài trong hướng đạo cùng với LĐ Bách Việt sẽ là hành trang cho em tung cánh Đại bàng với tương lai xán lạn. Chúc em thành công.”

Tiếp nối chương trình là  ca sĩ Diệu Linh trình bày nhạc phẩm Tiếng Nước Tôi, và đoàn lân VoViNam biểu diễn với 3 con lân chào mừng khai mại buổi lễ. Tiếp tục sau đó là phần phát biểu của Tr. Lê Quang Tuấn, đại diện Hội Đồng Trung Ương HĐVN, đại diện cho Hội HĐVN tại Santa Clara chức mừng; Tr. Nguyễn Đình Tuấn, Làng Bách Hợp Bắc Cali, chào mừng và tặng quà lưu niệm đánh dấu 10 năm.

Một đại diện của liên đoàn sơ lược lịch sử hơn 80 năm phong trào HĐVN, và sự hình thành HĐVN tại hải ngoại. BTC cũng giới thiệu những hình ảnh của 80 nmă HĐVN, và 10 năm sinh hoạt của LĐ Bách Việt.

bachviet huongdao 10nam2Bắt đầu cho phần văn nghệ chào mừng, đoàn múa của các Thanh sinh, tráng sinh với vũ khúc Khúc Hát Ân Tình, với những chiếc áo dài màu tím đính bông mai vàng và các chiếc nón lá VN làm cho sân khấu sinh động hơn, mang người ta về lại quê hương với tiếng hát, chiếc áo dài, nón lá….Đó cũng là chủ đề của sinh hoạt hướng đạo của LĐ Bách Việt “Học cái mới và giữ gìn nét đẹp quê hương”

Tiếp theo chương trình văn nghệ là phần trình diễn của thanh đonà Crew 357HĐHK với các nhạc phẩm sôi động, vui tươi thu hút một số du khách đến tham dự.

Phần cuối của chương trình là hướng dẫn quan khách thăm viếng khu vực triển lãm với các hình ảnh sinh hoạt   của HĐVN từ năm 1930 đến 2012. Những hình ảnh của các huynh trưởng khai sáng. Tr. Trần Văn Khắc (quá cố) khai sáng phong trào, Tr. Nguyễn Văn Thơ (quá cố) vị hội trưởng HĐVN năm 1975, Tr. Võ Thành Minh, một hiệp sĩ của HĐVN (mất năm 1968), các hình ảnh sinh hoạt của các đoàn HĐ tại Hà Nội, Hải phòng, Huế, Sài Gòn…v.v. Những tài liệu bằng tiếng Việt dùng để huấn luyện huynh trưởng, đội trưởng, phương pháp sinh hoạt, những bài ca hướng đạo…v.v.

Bên cạnh hình ảnh, sách báo, trong khu vực sinh hoạt còn có những căn lều bày bán các thức ăn tiêu biểu cho 3 miền VN: Phở Bắc, Bún Huế, Bánh Xèo, Chè, Bún…và có các chị, các em thiếu nữ trong bộ áo dài đủ màu sắc lã lướt qua lại như “Hồ Điệp Xuyên Hoa” tạo thêm màu sắc vui tươi, nhôn nhịp của ngày hội chợ. Đặc biệt căn nhà lá bên cạnh chiếc cầu khỉ với căn nhà 3 gian có bộ ván ngựa, bàn thờ gia tiên, cây chuối, lu nước, con gà ấp trứng, chiếc giỏ câu…Một huynh trưởng  cho biết “Nhà của VN cất bên sông, cạnh giòng suối thường có chiếc cầu khỉ bắt qua…Bước qua cổng nhà, phải qua cầu trước khi vào nhà.” Anh cho biết thêm “Những việc nầy tại VN không quan trọng, nhưng ở đây các em có thể nhìn thấy được hình ảnh của quê hương.” Và đó cũng là đường hướng sinh hoạt của LĐ Bách Việt. Giữ gìn và phát huy tinh thần Việt trong cuộc sống mới. Quan khách được thưởng thức những món ăn Việt Nam, nhìn thấy hình ảnh VN. Họ chụp hình kỷ niệm.

Buổi lễ kéo dài với những sinh hoạt trò chơi, bóng chuyền, đi cầu tuột, xích đu…v.v. Cũng trong dịp này liên đoàn có phát hành đặc san kỷ niệm 10 năm.

Tưởng cũng nên biết thêm, liên đoàn Bách Việt có 5 đoàn: Ấu đoàn nam Lạc Long Quân, Ấu đoàn nữ Âu Cơ, Thiếu đoàn nữ Nhị Trưng, Thiếu đoàn nam Quang Trung, Thanh đoàn Trần Quốc Tuấn. Những đoàn nầy mang tên các anh hùng anh thư nước Việt, nhắc nhở các đoàn sinh biết được nguồn  gốc của mình, và học theo gương sáng của tiền nhân. LĐ Bách Việt thành lập vào ngày 17/9/2002.

Buổi sinh hoạt chấm dứt lúc 4:00pm cùng ngày.

Switch mode views: