Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

3 Tháng Ba, 2013: Ðồng hương Bắc Ninh gặp mặt đầu Xuân

donghuong bacninhÐồng hương Bắc Ninh gặp mặt đầu Xuân

WESTMINSTER (NV) - Ngày 3 Tháng Ba, nhằm 23 Tháng Giêng Âm lịch, Hội Ðồng Hương Bắc Ninh, Nam California, sẽ tổ chức Hội Xuân Bắc Ninh tại nhà hàng Seafood Palace trên đường Westminster, California, từ 11 giờ sáng cho đến 3 giờ chiều cùng ngày.

Hội Trưởng Nguyễn Ngọc Kỳ lì xì con cháu trong Hội Xuân Bắc Ninh năm Nhâm Thìn 2012. (Hình: Hội Bắc Ninh cung cấp)

Theo Giáo Sư Hội Trưởng Nguyễn Ngọc Kỳ cho biết: “Năm nay là cuộc họp mặt mừng Xuân lần thứ 7 của đồng hương Bắc Ninh Nam California. Mục đích là để duy trì thông lệ tốt đẹp tạo dịp gặp gỡ, hàn huyên, tâm sự thân mật giữa đồng hương Bắc Ninh nơi hải ngoại”.

Nói về nội dung chương trình Hội Xuân Bắc Ninh năm nay, giáo sư hội trưởng và trưởng ban tổ chức, ông Nguyễn Hữu Hòa cho biết: “Sẽ là một hội diễn tưng bừng thể hiện những nét đặc thù của văn hóa Bắc Ninh qua các tiết mục hát Dân Ca Quan Họ, các vũ khúc dân tộc với những y phục cổ truyền rực rỡ màu sắc thanh xuân. Toàn chương trình văn nghệ được ban Văn Nghệ Bắc Ninh phối hợp cùng một số nghệ sĩ tên tuổi và đặc biệt là với các cháu thiếu nhi trong hội”.

Giáo Sư Nguyễn Ngọc Kỳ còn cho biết thêm: “Qua những lần hội diễn vào những năm trước, ban Văn Nghệ Bắc Ninh được học hỏi thêm từ các niên trưởng gốc Bắc Ninh nên đã rút được nhiều kinh nghiệm trong lời ca, điệu vũ để làm rõ nét thêm những đặc thù của Quan Họ Bắc Ninh, cái nôi của Dân Ca Quan Họ. Ngoài ra trong dịp này, hội cũng phát hành một đặc san. Ðó là đặc san số 5. Ðặc san của hội qua 4 số trước được phát hành hàng năm đã được đồng hương độc giả khắp nơi gửi lời khen tặng. Ðặc san không chỉ đẹp, thanh nhã, ý nghĩa về hình thức in ấn, trình bày mà còn mang một nội dung phong phú, súc tích về miền đất đã được coi là cái nôi văn hóa xứ Bắc qua những bài viết của những học giả, giáo sư từng bỏ công sưu khảo về nền văn hóa, văn học của miền đất này”.

Ðúng như lời Giáo Sư Nguyễn Ngọc Kỳ, Hội Xuân Bắc Ninh từ 5, 6 năm trở lại đây đã thu hút đến cả năm, bảy trăm đồng hương đến tham dự. Năm nào chương trình văn nghệ cũng được cải tiến. Có năm có cả một “rể Bắc Ninh,” người Mỹ, đã lên hát “ngon lành” một khúc ca Quan Họ tình tứ, lẳng lơ dù lối phát âm có đôi lúc còn ngập ngừng khi gặp phải những vần trúc trắc trong âm ngữ Việt Nam. Nhưng đặc biệt vẫn là các cháu thế hệ thứ hai, thứ ba của người Việt hải ngoại rất chịu khó học hỏi để trình diễn được nhuần nhuyễn những lời dân ca mộc mạc nhưng thật ý nhị, bóng gió xa xôi mà các cháu cũng đã hiểu để có được những cái liếc mắt đưa tình trong những lời ví von của Quan Họ.

Trong số những lễ hội truyền thống, Hội Xuân Bắc Ninh được tổ chức trễ nhất nhưng lại được biết khá nhiều. Mà trong Hội Xuân Bắc Ninh thì hội ở làng Lim là tưng bừng nhất. Theo các niên trưởng trong Hội Ðồng Hương Bắc Ninh, sở dĩ gọi là hội Lim vì được diễn ra trên đồi Lim thuộc địa phận ba xã Duệ Ðông, Lũng Sơn và Lũng Giang thuộc huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh, gần quốc lộ 1 từ Hà Nội đi Lạng Sơn. Trên núi có một ngôi cổ tự gọi là Hồng Vân Tự, có một quả chuông lớn đúc từ thời Vua Cảnh Hưng. Dân quanh vùng gọi là chùa Lim.

Vào ngày hội, thường diễn ra sau Tết, trai gái quanh vùng tụ tập lại đây để vui chơi trong những ngày đầu Xuân khi mùa màng chưa tới. Họ đã trao đổi tâm tình với nhau qua lối hát Quan Họ mà tục truyền là do một vị quan trong triều tên là Hiếu Trung Hầu về hưu phối hợp lối hát ví của dân quê trong vùng với nhã nhạc trong triều để tạo ra những làn điệu mới, không còn đều đều kém linh động như trước.

Cuộc vui với những làn điệu dân ca quan họ đã khiến nhiều nơi khác như Quan Họ nữ các làng Ðào Thôn, Xuân Ái thuộc huyện Võ Giàng, Quan họ nam thuộc các làng Thị Cầu, Yên Mẫu cũng tổ chức các đoàn ca đến hát đối đáp với nhau đến độ nam thanh nữ tú của Hà thành cũng tấp nập về tham dự nên báo Phong Hóa thời bấy giờ, một tờ báo trẻ trung, chủ trương cải cách thuần phong mỹ tục cho thích hợp lối sống mới đã đề cao hội xuân ở làng Lim khiến toàn cõi Bắc Việt đều biết đến.

Nay ở hải ngoại. Hội Ðồng Hương Bắc Ninh đã làm sống lại được những tinh hoa trong phong tục ngày Xuân của dân tộc khi hàng năm tổ chức Hội Xuân Bắc Ninh để con cháu thuộc các thế sau được biết đến những nét đẹp trong văn hóa của người Việt mà lưu truyền được mãi.

Quí độc giả cần biết thêm chi tiết xin liên lạc với hội tại số (714) 979-5383, (714) 467-9975 hoặc email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. .

Switch mode views: