Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Little Saigon: Sẽ biểu tình hỗ trợ tinh thần ngư dân Nghệ An khiếu kiện


nannhan bt formosa
Hình các giáo dân bị bọn công an CS hành hung trong vụ nộp đơn kiện Formosa 

February 15, 2017

WESTMINSTER, California (NV) – Một cuộc biểu tình hỗ trợ tinh thần người dân ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, đi khiếu kiện đòi bồi thường trong vụ Formosa gây ô nhiễm môi trường sẽ được Cộng Ðồng Việt Nam Nam California và Hội Anh Em Yêu Nước tổ chức vào lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, 16 Tháng Hai, trong khuôn viên bãi đậu xe Lee’s Sanwiches, góc Bolsa và Moran, Westminster, thông cáo báo chí của hai tổ chức này cho biết.

“Sự kiện vừa xảy ra, trong đó có hàng ngàn ngư dân thuộc ba xã ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, và người dân giáo xứ Song Ngọc tay không chân đất đi bộ suốt con đường từ Nghệ An đến Hà Tĩnh để nộp đơn khiếu kiện Formosa đã gặp phải sự ngăn cản thô bạo của nhà cầm quyền CSVN. Cảnh sát giao thông, công an mặc sắc phục, và nhóm xã hội đen, đã xông tới đánh đập ngư dân đến đổ máu để đoàn người khiếu kiện phải thoái lui,” thông cáo viết.

Vẫn theo thông cáo, “đồng bào khiếu kiện với rừng cờ ngũ sắc trên tay, khẩu hiệu bảo vệ môi trường ‘Hãy Giúp Chúng Tôi Kiện Formosa’ giương cao tiếp tục tiến bước. Họ là biểu tượng của khát vọng công lý, là hình ảnh những con cá không chấp nhận nằm phơi bụng trắng, phải vượt vũ hóa rồng.”

Thông cáo kêu gọi: “Người Việt hải ngoại không thể làm ngơ trước sự đàn áp dân lành đến đổ máu của công an CSVN. Chúng ta, những người Việt hải ngoại, hãy sát cánh kêu gọi nhau tới lúc phải nói lên tiếng nói của lương tri, đòi hỏi CSVN phải trả ‘nhân quyền’ cho đồng bào Việt Nam.”

Vì thế, “Hội Ðồng Ðại Diện Cộng Ðồng Việt Nam Nam California và Hội Anh Em Yêu Nước kính mời xin kính mời quý vị lãnh đạo các tôn giáo, quý thân hào, nhân sĩ, các đoàn thể, và đồng hương các giới cùng xuống đường hỗ trợ tinh thần đòi khát vọng công lý, khiếu kiện Formosa của ngư dân Việt Nam vào ngày giờ và địa điểm nêu trên.”

“Sự tham gia đông đảo của quý vị sẽ là một hình ảnh lịch sử thắm tình dân tộc hải ngoại – quốc nội đoàn kết vùng lên đòi công lý và nhân quyền cho đồng bào quốc nội và cũng là hành động biểu lộ tình đoàn kết trong cộng đồng người Việt tại Nam California,” thông cáo kết luận.

Các đoàn thể yểm trợ bao gồm Việt Nam Quốc Dân Ðảng, Ðại Việt Quốc Dân đảng, Liên Minh Dân Chủ Việt Nam, đảng Tân Ðại Việt, Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Nam California, Lực Lượng Quân Dân VNCH, Hội Ðồng Ðoàn Kết Người Việt Quốc Gia, Thanh Niên Phó Ðức Chính, Ðồng Hương Quảng Nam Ðà Nẵng, Hội Phụ Nữ Người Việt Quốc Gia, Hội Bà Triệu, và Hội Cao Niên Á Mỹ. (Ð.D.)

Switch mode views: