Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hội thảo về luật cao niên


GARDEN GROVE, California (NV) - Sáng hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Tư, tại Trung Tâm Acacia Adult Day Services, Garden Grove, ba tổ chức “Alzheimer's Association,” “Caregiver Resouces Center” và “Acacia Adult Day Services” tại Orange County đã tổ chức một buổi hội thảo về Luật Cao Niên cho người Việt Nam.
hoithao caonien dohieuliemLuật Sư Ðỗ Hiếu Liêm thuyết trình về những luật liên quan tới người cao niên. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Buổi hội thảo sẽ diễn ra với hai Luật Sư Ðỗ Hiếu Liêm trong ngày Thứ Bảy, 20 Tháng Tư và Luật Sư Nguyễn Quốc Lân trong ngày Thứ Bảy, 27 Tháng Tư, cuối tuần tới.

Theo ban tổ chức, cô Pauline Lê và cô Annie Hà, cho biết thì cuộc hội thảo này nhằm để nhắc nhở cộng đồng người Việt về những vấn đề “Lập Kế Hoạch Phân Phối Tài Sản Thừa Kế và Dự Tính Chăm Sóc Dài Hạn Medi-Cal” cho thân nhân cao niên của mình. Cuộc hội thảo cũng nhằm trả lời những thắc mắc riêng tư của những người tham dự.

Gần 200 đồng hương thuộc nhiều lớp tuổi đã đến tham dự buổi hội thảo này. Nghị Viên Chris Phan của Garden Grove cũng đã đến nhắc nhở đồng hương về vấn đề quan trọng này.

Phụ trách thuyết giảng và giải đáp thắc mắc trong tuần này là Luật Sư Ðỗ Hiếu Liêm. Bốn vấn đề được Luật Sư Ðỗ Hiếu Liêm đề cập đến là Tín Quỹ, Di Chúc, Giấy Ủy Quyền Về Tài Chánh và Giấy Cho Phép Bác Sĩ Tiết Lộ. Sau mỗi vấn đề Luật Sư Liêm lại dành một số thời giờ để giải đáp những thắc mắc riêng của mọi người tham dự. Những thắc mắc riêng này cũng là những kiến thức bổ ích chung cho mọi người tham dự nên Luật Sư Liêm đã dành nhiều thời gian hơn là thuyết trình.
hoithao caonienQuang cảnh buổi hội thảo về luật cao niên tại Trung Tâm Acacia Adult Day Services, Garden Grove. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Theo luật sư, những vị cao niên từ 65 tuổi trở lên có thể đã không còn được minh mẫn hoặc mất năng lực, nhất là các cao niên từ 85 tuổi trở lên, hay các cao niên bị bệnh Alzheimer thường không còn hiểu biết được gì hết nên những người này cần phải được giúp đỡ cho đến khi qua đời. Luật pháp Hoa Kỳ đã qui định.

Luật của tiểu bang California cho phép những vị cao niên có quyền lựa chọn cho mình người đại diện, buộc phải từ hai người trở lên để quyết định thay mình khi mình đã bị khủng hoảng không còn nhận biết được gì nữa.

Luật Sư Ðỗ Hiếu Liêm đã trình bày nội dung tập tài liệu “Năm Nguyện Vọng” được ban tổ chức phát không cho mọi người tham dự. Tập tài liệu này do cơ quan “Aging with Dignity” phổ biến và là tài liệu hợp pháp được tất cả các tiểu bang Hoa Kỳ áp dụng. Ðây là một tổ chức bất vụ lợi có nhiệm vụ giúp đỡ mọi người lập kế hoạch và nhận được dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo đúng nguyện vọng khi trở bệnh nặng. Nội dung của “Năm Nguyện Vọng” (Five Wishes) đề cập đến nhiều vấn đề liên quan đến tài sản, bệnh hoạn của người cao niên và những ý định của mình về những vấn đế ấy.

Nguyện vọng thứ nhất, tập tài liệu này đưa ra là chọn người thích hợp làm đại diện chăm sóc sức khỏe cho mình. Những điều kiện phải có cho việc chọn lựa và nếu như thay đổi ý định sau đó thì phải làm những gì.

Nguyện vọng thứ hai là loại chữa trị về y tế mà người cao niên muốn hoặc không muốn được nhận. Trong phần này có những điểm như khi trở bệnh nặng không còn cứu chữa được nữa thì người bệnh có thể chọn lựa biện pháp điều trị trợ sinh để kéo dài thêm sự sống hay không muốn dùng, và nếu đã được dùng thì phải chấm dứt ngay.

Nguyện vọng thứ ba là mức độ thoải mái mà người cao niên muốn trong đó có những biện pháp làm giảm đau dù thuốc men có thể tạo hậu quả không tốt hay có thể nhận những nghi thức về tôn giáo.

Nguyện vọng thứ tư là những cách thức được đối xử như có người luôn ở bên cạnh, vệ sinh được chăm sóc tối đa.

Nguyện vọng thứ năm là cho người thân biết được những gì mà người sắp ra đi cho biết.

Cả năm nguyện vọng này được thể hiện bằng những câu hỏi và người cao niên sẽ trả lời ghi dấu trong tài liệu, ký nhận rồi sẽ được công chứng (chỉ theo một số tiểu bang) để sẽ được áp dụng khi người cao niên trở bệnh nặng và ra đi.

Tập tài liệu này được phát không, quý độc giả cần có xin liên lạc với tổ chức “Alzheimer's Association of OC,” qua cô Annie Hà (714) 534-3700 hay “Caregiver Resouces Center” qua cô Pauline (714) 992-3000, ext 2424.
Cũng trong buổi hội thảo này, ban tổ chức cung cấp khá nhiều tài liệu giúp cho người cao niên hay thân nhân của mình hiểu biết thêm về những luật lệ qui định cho người cao niên được hưởng.

Switch mode views: